ZTE đang đứng trước nguy cơ ‘diệt vong’ vì một lý do rất lãng xẹt

0
7715

ZTE, hãng sản xuất smartphone đang chiếm thị phần lớn thứ 4 trên thế giới, đang đứng trước nguy cơ khai tử mảng điện thoại đang ăn nên làm ra vì một lý do rất lãng xẹt.

ZTE thực sự là một ông lớn công nghệ không chỉ tại Trung Quốc, mà trên nhiều vùng khác trên thế giới, họ cũng là một trong 5 nhà sản xuất di động lớn nhất. ZTE nổi tiếng thậm chí có thể ngang cả Huawei – hãng di động lớn nhất tại xứ sở gấu trúc. Tương tự như Xiaomi, các mẫu điện thoại cao cấp của ZTE như dòng Nubia hay Axon được người dùng lẫn giới chuyên môn đón nhận rất nồng nhiệt, đánh giá rất tốt về chất lượng, giá thành hấp dẫn, công nghệ đi kèm đều rất nổi bật so với mặt bằng chung, không quá đặt nặng chi phí quảng cáo kiểu “chăn gà” như nhiều công ty đồng hương đang làm. Những tưởng ZTE sẽ tiếp tục lướt bay trên con đường thành công đã vạch ra từ trước của mình, nhưng không. Công ty này đang đứng trước một vận hạn rất lớn mà trong trường hợp xấu nhất, mảng di động của họ có thể “đi tong” vì một lý do rất lãng xẹt.

Mới đây, Chính phủ Mỹ đã ra liên tiếp 2 quyết định trực tiếp có thể dẫn tới việc “bóp chết” mảng di động của ZTE, bao gồm: cấm các hãng công nghệ Mỹ, bao gồm cả 2 công ty công nghệ nội địa lớn nhất nhì thế giới của họ là Qualcomm và Google, không được bán hay chuyển giao công nghệ trên các các mặt hàng bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm của họ như chip Snapdragon hay hệ điều hành Android cho ZTE, trong thời hạn 7 năm. Cần biết rằng, hầu hết các điện thoại thông minh của ZTE hiện nay đều sử dụng vi xử lý Snapdragon và hệ điều hành Android, nên chắc chắn, đây sẽ là một cú sốc cực lớn dành cho mảng kinh doanh di động của họ.

Khoảng thời gian 7 năm thực sự quá dài, đủ để phản ánh nên thành công của một công ty hay thừa sức nhấn chìm họ vào dĩ vãng. Như Nokia – cựu vương của thế giới di động, cũng chỉ mất 4 năm để khiến cả thế giới di động quên đi sự tồn tại của mình, hay iPhone, cũng chỉ mất 3 năm để khẳng định vị thế “tối thượng” của nó trên bản đồ của những chiếc điện thoại. Thế giới di động cũng đã rất phát triển trong 7 năm qua: từ những con chip chỉ 2 nhân 1GHz, đã phát triển lên tơi 8 nhân, 10 nhân 2.8GHz, màn hình chỉ loanh quanh độ phân giải chuẩn “retina” đã tiến lên mạnh mẽ 4K.v..v… Vậy thì, một lệnh cấm 7 năm đối với ZTE, rõ ràng đang hướng về một tương lai rất xấu cho mảng điện thoại của họ, khi mà nguy cơ tụt hậu nặng nề về công nghệ cũng như những lợi thế về thương hiệu, thị trường mà họ gây dựng sẽ “bốc hơi, xụp đổ” ngay lập tức chỉ sau một đêm duy nhất.

Vậy tại sao Chính phủ Mỹ lại ban hành một lệnh trừng phạt có phần quá khắc nghiệt như vậy với một công ty công nghệ lớn như ZTE? Khi mà thực tế, ZTE không hẳn là một mục tiêu bị “đì đọt”, đặt nặng tính chính trị như người đồng hương Huawei trên đất Mỹ?

Lý do chính nằm ở việc ZTE đã “trót dại” vi phạm một lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ, khi các nhà chức trách phát hiện công ty Trung Quốc này đã có hành vi buôn lậu các linh kiện công nghệ quan trọng từ Mỹ sang Iran. Cần biết rằng, trong thời gian gần đây, mối quan hệ giữa Mỹ và các nước Trung Đông không mấy tốt đẹp khi ban hành một loạt lệnh cấm vận kinh tế rất khắc nghiệt. Do đó, việc “đi đêm” trái phép của ZTE đã khiến các nhà lập pháp Mỹ nổi giận, và ngay lập tức Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ngăn chặn ngay hành vi trên, cũng như yêu cầu ZTE phải sa thải tất cả các nhân sự có liên quan trong mạng lưới buôn lậu này, bao gồm 4 giám đốc cấp cao và 35 nhân viên khác thuộc các nhà cung ứng linh kiện của họ tại Mỹ.

Sẽ không có gì đáng nói nếu ZTE thực hiện nghiêm chỉnh lệnh trừng phạt trên để xoa dịu người Mỹ, nhưng, khi thời gian đã hết, công ty Trung Quốc này mới chỉ tuân thủ 1 nửa lệnh cấm, khi chỉ sa thải một số nhân sự, còn phần lớn nhân viên khác trong danh sách đen vẫn “bình yên vô sự”.

Do đó, sẽ không quá lạ khi sự tức giận của các nhà cầm quyền Mỹ đã tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới. Đặc biệt là trong một thời điểm nhạy cảm về chính trị giữa Mỹ và Trung Đông, cũng như những ấn tượng không mấy tốt đẹp về các công ty đến từ Trung Quốc. Rốt cuộc đã dẫn đến lệnh cấm rất nặng với ZTE như đã nên ở đầu.

Và như đã đề cập, hậu quả của lệnh cấm này, nếu được thực thi thực sự, thì chắc chắn sẽ khiến cho mảng di động của ZTE bị gặp phải khủng hoảng cực kỳ lớn. Khi mà thế giới di động hiện tại chỉ có 2 lựa chọn duy nhất: hoặc là iOS, hoặc là Android. Dĩ nhiên, Apple chẳng bao giờ chịu bán hệ điều hành con cưng của họ cho một nhà sản xuất thứ 3, trong khi Android thì đang bị “treo giò” như trên, rõ ràng cửa tử của bộ phận di động của ZTE đang mở ra rất lớn hơn bao giờ hết. Và nếu mảng di động của ZTE bị “chết” thật, thì khoảng trống thị trường của họ để lại là quá lớn, khi mà bây giờ ZTE đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 5 thế giới. Đó là quá đủ để các nhà sản xuất khác có cơ hội bật lên, xâu xé cái xác mà ZTE để lại. Và 7 năm sau, nếu có còn trở lại, thì thị trường di động cũng đã rất khác biệt so với bây giờ, và cơ hội để ZTE trở lại là rất kho đoán trước cũng như khả năng thành công là không hề cao.

Dĩ nhiên, với vị thế của một ông lớn, ZTE không thể buông xuôi ngay lập tức như vậy. Công ty Trung Quốc cho biết họ đã cho những luật sư giỏi nhất của mình tìm cách thương thảo với các công ty khác để tìm giải pháp thay thế. Nếu Qualcomm không được phép bán chip cho ZTE nữa, thì nhiều khả năng họ sẽ tìm đến các nhà sản xuất chip di động khác ngoài Mỹ như Mediatek, Samsung, Huawei, hay thậm chí là cả Xiaomi để tìm kiếm hợp đồng thay thế. Trong khi đó, với hệ điều hành Android thì đang thực sự là một vấn đề khó giải quyết, khi mà về lựa chọn một hệ điều hành ngoài iOS và Android, thì chỉ có Tizen của Samsung, Sailfish của các kỹ sư bộ phận Meego cũ của Nokia, hay nền tảng giả hệ điều hành đang mới nổi gần đây mang tên KaiOS. Tuy nhiên, thực tế thì tầm ảnh hưởng của những nền tảng này lên thế giới di động là quá nhỏ, chỉ tập trung vào các thiết bị cấp thấp. Và rõ ràng, với một ông lớn có tên tuổi trong làng smartphone cao cấp, thì ZTE còn lâu mới chịu cài một hệ điều hành đã chết như BlackBerry 10 lên điện thoại của mình.

Do đó, rốt cuộc thì ZTE cũng cần đến Google, và thực tế thì Google cũng cần đến ZTE bởi thị phần smartphone lớn của họ.  Nếu trong một viễn cảnh tốt đẹp hơn, nền tảng mã nguồn mở Android vẫn được cho phép, nhưng bộ ứng dụng dịch vụ của Google thì chắc chắn bị cấm trên các điện thoại của ZTE, thì công ty này cùng lắm chỉ có thể phát triển được ở thị trường Trung Quốc, nơi mà ZTE có thể sống mà không cần đến bộ dịch vụ này nhờ các kho ứng dụng riêng. Tuy nhiên, ở ngoài đất Trung Quốc, thì đó lại là một vấn đề khác: không ai muốn sử dụng một thiết bị Android mà lại không có CHPlay cả. Hoặc nếu Google thực sự coi trọng ZTE, họ có thể phát triển riêng cho ZTE một phiên bản hệ điều hành khác cùng sử dụng ứng dụng Android nhưng không phải có tên Android (tương tự như dự án Fuchsia hay ChromeOS). Tuy nhiên điều này sẽ ít nhiều khiến các nhà cầm quyền Mỹ nổi giận vì hành vi “lách luật” và có thể tác động xấu tới cả Google. Vậy nên, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng sẽ cần phải thực sự thận trọng với quyết định của họ.

Nhìn chung, vận hạn của ZTE trong năm nay thực sự rất lớn, mà chốt lại cũng chỉ vì một phút “bốc đồng” mà chính công ty đang phải đối mặt với một tương lai “ngàn năm đen tối”. Tuy nhiên, thời gian cho ZTE vẫn còn và tốt hơn là họ nên cứu vãn mọi thứ trong thời gian ngắn nhất có thể. Còn về phía người dùng chúng ta, có lẽ những chiếc flagship sắp tới của ZTE như Nubia Z18 hay Axon 9 sẽ gặp không ít khó khăn để tiến ra thị trường, mà tệ hơn là chúng có thể bị khai tử một cách tức tưởi mà không thể nhìn thấy ánh mặt trời.  

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN