Youtube thu thập trái phép dữ liệu về trẻ em

0
6129

Vào ngày hôm nay (9/4), Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã nhận đơn khiếu nại từ một liên minh gồm 23 tổ chức bảo vệ trẻ em, người tiêu dùng và quyền riêng tư về hành vi thu thập bất hợp pháp các dữ liệu về trẻ em và quảng cáo trái phép nhắm đến các trẻ em dưới 13 tuổi của Youtube.

Theo tờ The Guardian, trong đơn khiếu nại, liên minh trên, bao gồm Chiến dịch Tuổi thơ không thương mại (CCFC), Trung tâm Dân chủ số hóa và 21 tổ chức khác, cho rằng dù Google khẳng định Youtube chỉ dành cho những người từ 13 tuổi trở lên nhưng vẫn thiết lập nhiều chương trình trên Youtube nhắm đến trẻ em dưới độ tuổi đó và cho phép đăng các quảng cáo nhắm đến chúng.

Đơn khiếu nại cũng cáo buộc Google đã sử dụng YouTube để thu thập thông tin về trẻ em dưới 13 tuổi bao gồm địa điểm và thiết bị mà mà chúng truy cập Youtube cũng số điện thoại của chúng đồng thời theo dõi chúng trên nhiều website và dịch vụ khi chưa có sự cho phép của bố mẹ chúng như đòi hỏi của Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (Coppa).

Đơn khiếu nại chỉ ra một số kênh nổi tiếng trên Youtube nhắm vào trẻ em như ChuChuTV Nursery Rhymes & Kids Songs với 15,9 triệu người đăng ký và hơn 10 tỉ lượt xem. Đơn khiếu nại cho rằng YouTube là nền tảng trực tuyến được yêu chuộng nhất của trẻ em ở Mỹ và được khoảng 80% trẻ em ở độ tuổi 6-12 truy cập thường xuyên. Năm 2015, Google đã ra mặt một ứng dụng dành riêng cho trẻ em dưới 13 tuổi có tên gọi YouTube Kids với các nội dung và quảng cáo phù hợp với trẻ em nhưng liên minh trên nói rằng nỗ lực đó là chưa đủ.

Đơn khiếu nại hối thúc FTC điều tra và xử phạt Alphabet, công ty mẹ của Google, “hàng chục tỉ đô la Mỹ” vì những vi phạm nói trên.

“Trong nhiều năm, Google đã thoái thác trách nhiệm đối với trẻ em và các gia đình bằng cách tuyên bố không thành thật rằng Youtube, một trang web đăng tải đầy rẫy phim hoạt hình, các bài hát trẻ em và các quảng cao đồ chơi, không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi… Đã đến lúc FTC phải quy trách nhiệm cho Google về hành vi thu thập dữ liệu và quảng cáo bất hợp pháp nhắm vào trẻ em”, Josh Golin, Giám đốc điều hành của CCFC, nói.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN