YouTube lại dính phốt quảng cáo, ngốn CPU khiến máy tính chạy chậm

0
6245

Tiền ảo trở thành vấn đề nóng trong vài tháng qua, và nó cũng mở ra xu hướng phần mềm độc hại khai thác tài nguyên hệ thống để đào tiền ảo.

Mặc dù một số trang web làm điều này như là cố tình nhưng một số mạng quảng cáo đã bị tấn công bởi plugin hoặc mã ẩn bên trong mà người dùng không hề hay biết. Mới đây nhất, YouTube là cái tên đã nằm trong danh sách bị tấn công.

Hãng bảo mật Trend Micro lưu ý rằng quảng cáo khai thác tiền ảo bắt đầu xuất hiện trên YouTube với mục tiêu nhắm chủ yếu đến người dùng Nhật Bản, Pháp, Đài Loan, Ý và Tây Ban Nha. Người dùng bắt đầu nhận thấy rằng phần mềm chống virus của họ được kích hoạt trên YouTube, đặc biệt từ các tập lệnh khai thác tiền ảo tận dụng sức mạnh xử lý của CPU.

Bản thân mã được xác định là có nguồn gốc từ một dịch vụ mang tên CoinHive, được thiết kế để khai thác tiền ảo Monito. Mặc dù CoinHive ban đầu được thiết kế phục vụ như là một dịch vụ uy tín nhưng các cá nhân xấu đã sửa đổi nó và sử dụng để lạm dụng nền tảng quảng cáo DoubleClick của Google. Trend Micro phát hiện ra rằng các quảng cáo đã sử dụng đến 80% CPU của khách truy cập mà không có thông báo nào đến người dùng hoặc YouTube.

May mắn thay, Google đã nhận thức được vấn đề và đã nhanh chóng tắt các quảng cáo lạm dụng. Trong tuyên bố của mình, công ty cho biết đảm bảo thực thi các biện pháp ngăn chặn hacker lợi dụng nền tảng của mình. Hãng cho biết đã loại bỏ các quảng cáo này và chặn tài khoản nhà sáng tạo nội dung trong vòng chưa đầy 2 giờ sau khi tiếp nhận thông tin.

Tuy nhiên, trong khi Google nói họ đã chặn quảng cáo trong vòng vài giờ thì Trend Micro ghi nhận rằng các quảng cáo trên YouTube vẫn tồn tại trong thời gian vài ngày đến một tuần. Điều này cho thấy Google gặp vấn đề trong quảng cáo nhiều hơn so với những gì công ty công bố.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN