Xuất hiện quảng cáo nhạy cảm trên Facebook, Google và YouTube tại Việt Nam

0
8504
Một nội dung có hình ảnh nhạy cảm được xuất hiện khi người dùng truy cập vào dịch vụ tìm kiếm Google. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Một số người dùng tại Việt Nam phản ánh, trên các trang web Facebook, Google và YouTube xuất hiện các đoạn quảng cáo có chứa nội dung khiêu dâm. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Ngay sau khi nhìn thấy các đoạn quảng cáo có chứa nội dung khiêu dâm, nhiều người dùng đã đặt dấu hỏi về khả năng các trang web nói trên bị hacker tấn công để phát tán quảng cáo.

Tuy nhiên, dựa vào thông tin từ những người bị ảnh hưởng cung cấp, anh Q.Đỗ, một chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực bảo mật cho rằng nhiều khả năng máy tính người dùng đã bị nhiễm mã độc có tên Axszd.pro, có khả năng tự động hiển thị pop-up quảng cáo nhằm câu người dùng nhấp vào để giúp tin tặc kiếm thêm tiền.

Chuyên gia này cho biết, điểm chung của những người dùng bị ảnh hưởng đó là đều truy cập và xem phim tại một trang web chuyên chia sẻ phim, chấp nhận yêu cầu cho phép trang web chạy script để có thể xem bình luận từ các thành viên. Điều này càng được chứng minh khi nội dung hiển thị chỉ xảy ra trên trình duyệt Chrome hoặc Cốc Cốc, trong khi các trình duyệt khác không bị ảnh hưởng.

Một hình ảnh hiển thị các banner quảng cáo trong Facebook cũng bị chuyển hướng sang nội dung nhạy cảm. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Cũng theo khuyến cáo của anh Q.Đồ, nhằm tránh bị làm phiền bởi quảng cáo chứa hình ảnh nhạy cảm từ malware Axszd.pro, người dùng có thể cài đặt phần mở rộng ghostery để khóa toàn bộ chương trình theo dõi (tracker) và plug-in từ toàn bộ website, sau đó tiến hành cập nhật và quét máy tính trước khi xóa toàn bộ extension mà bạn cảm thấy lạ hoặc nhấp vào Details thì không thấy đường dẫn link lên cửa hàng chính thức.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty bảo mật Nam Trường Sơn (đơn vị phân phối sản phẩm bảo mật Kaspersky tại Việt Nam) cho biết,thông qua các dấu hiệu nói trên, nhiều khả năng máy tính người dùng có thể bị lây nhiễm adware.

Adware là dạng mã độc có khả năng tự động thay đổi hình ảnh hiển thị nội dung banner trên máy tính người bị nhiễm. Nội dung banner bị thay đổi có thể là những hình ảnh quảng cáo cho một sản phẩm đối thủ (được trả tiền cho tin tặc) hoặc khi bấm vào banner sẽ được chuyển đến những trang web độc hại khác thay vì trang web từ đơn vị quảng cáo ban đầu.

Nguyên nhân xuất hiện adware trên máy tính có thể là do người dùng tải về máy một tập tin có nhiễm adware và từ đó nó ký sinh vào máy tính và hoạt động. Thường adware sẽ bị phần mềm diệt virus loại bỏ khi mở tập tin nhưng rất nhiều người dùng không dùng phần mềm diệt virus có bản quyền để bảo vệ máy tính. Chính vì điều này, đã có trường hợp có người dùng thấy nội dung banner bị thay đổi và có người lại không thấy.

Cũng theo ông Trần Vũ, tốt nhất người dùng không nên truy cập các trang web lạ và kém tin tưởng. Bên cạnh đó, máy tính người dùng cũng nên cài sẵn một công cụ bảo mật có uy tín để chương trình tự động bảo vệ máy tính khi gặp dấu hiệu tấn công.

Theo thanhnien.vn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN