Xuất hiện mã độc đánh cắp thông tin dữ liệu trò chuyện trên Android

0
6265

Một mã độc mới vừa xuất hiện trên Android có khả năng đánh cắp tất cả thông tin các cuộc trò chuyện trên rất nhiều ứng dụng Facebook Messenger, WeChat, Viber, Skype, Telegram, Twitter,…

Chuyên trang bảo mật Trustlook cho biết, loại mã độc này có thể sửa đổi file “/system/etc/install-recovery.sh” để tự động kích hoạt mỗi khi thiết bị khởi động lại. Chúng tồn tại trong hệ thống với tên gói cài đặt là “com.android.boxa”

Hiện mã độc này đang lây lan rất nhanh tại Trung Quốc, với hình thức lây lan chủ yếu thông qua dạng gửi – nhận email và việc người dùng tải xuống các ứng dụng từ các trang web thuộc bên thứ ba.

Hàng loạt các ứng dụng có nguy cơ bị lây nhiễm cao loại mã độc này như WeChat, Weibo, Voxer Walkie Talkie Messenger, Telegram Messenger, Gruveo Magic Call, Twitter, Line, Coco, BeeTalk, TalkBox Voice Messenger, Viber, Momo, Facebook Messenger, Skype,…

Theo các chuyên gia bảo mật, loại mã độc mới rất tinh vi, có thể các hacker đã sử dụng kỹ thuật chống gỡ lỗi, chống giả lập để vượt qua các phương pháp phân tích mã độc hiện nay.

Mã độc mới rất tinh vi, vượt qua được các phương pháp phân tích mã độc
Một khi chúng tiếp cận được hệ thống Android, mã độc này sẽ tự động tìm kiếm các cuộc hội thoại trong các ứng dụng nhắn tin nói trên. Dữ liệu cuộc hội thoại của người dùng sau khi được trích xuất, mã độc này sẽ tự động gửi tệp đó tới một máy chủ ở xa. Bởi địa chỉ IP của máy chủ đã được gắn trong file cấu hình của mã độc, nhờ đó trojan có thể tự hoạt động mà không cần phải chờ lệnh từ hacker điều khiển nữa.
Để tự bảo vệ thiết bị, người dùng tốt nhất vẫn nên cài đặt các ứng dụng gốc từ cửa hàng, tránh cài đặt từ những nguồn không rõ ràng và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm mã độc, các chuyên gia khuyến cáo.
Hiện chưa có bất kỳ thông tin về loại mã độc này đã xuất hiện trên Play Store. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh vẫn khuyên người dùng rằng, điều nên làm trong lúc này là nên cài đặt các “ứng dụng chính chủ” từ cửa hàng Play Store vẫn là an toàn nhất.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN