Xuất hiện công cụ chuyển đổi tiếng Việt cũ thành tiếng Việt cải tiến

0
16633

Ngay sau khi đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ được đưa ra bởi PGS-TS Bùi Hiền, bộ chuyển đổi tiếng Việt cũ thành kiểu mới đã nhanh chóng xuất hiện.

Đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ nhằm giảm từ bộ chữ cái 38 chữ xuống còn 31 chữ đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng trong thời gian qua, mà hầu hết đều phản đối vì nội dung khó chịu.

Chưa biết ý kiến ra sao nhưng nếu đề xuất được thông qua, nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm với ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, dân mạng đã nhanh chóng sản sinh ra bộ công cụ giúp việc chuyển đổi giữa các ngôn ngữ diễn ra dễ dàng, giúp người dân “dễ hiểu” hơn theo đề xuất của ông Hiền.

Được biết, theo đề xuất của ông Hiền thì một số chữ cái sẽ đổi thành dạng C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Dựa vào thông tin này, có thể ví dụ một số cụm chữ được chuyển đổi như “giáo dục” sẽ thành “záo zụk”, “Tiếng Việt” sẽ thành “Tiếq Việt”…

Nhìn vào ví dụ trên có thể thấy rằng sự xuất hiện của ngôn ngữ cải tiến sẽ khiến tiếng Việt mất đi sự tinh tế trong cách viết, đọc và phát âm,… dẫn đến đa số đều phản đối với cải tiến.

Giờ đây, nếu muốn thử chuyển đổi từ tiếng Việt thường sang tiếng Việt cải tiến, mọi người có thể truy cập vào địa chỉ https://tieqviet.surge.sh/, nhập nội dung gốc và ngôn ngữ sẽ được tự động chuyển đổi.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN