Xiaomi phản hồi về bản đồ hình lưỡi bò ở Việt Nam

0
8878

Đại diện Xiaomi vừa lên tiếng giải trình việc các mẫu điện thoại của hãng có bản đồ hình lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam. Các mẫu smartphone trên được Xiaomi Việt Nam xác nhận không phải hàng chính hãng.

Cách đây không lâu, đoàn kiểm tra liên ngành đã có những buổi làm việc kiểm tra các cửa hàng kinh doanh điện thoại di động. Qua đó, Sở TT&TT TP.HCM đã phát hiện hàng loạt các smartphone mang thương hiệu Xiaomi được cài sẵng ứng dụng bản đồ có hình lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Mới đây, đại diện của Xiaomi Việt Nam đã lên tiếng giải trình về sự việc trên. Theo đó, các thiết bị được cài sẵng ứng dụng bản đồ hình lưỡi bò không phải là hàng được phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Đây là dòng điện thoại được phân phối tại Trung Quốc. Vì ứng dụng Google Maps không truy cập được tại thị trường này nên Xiaomi đã tích hợp ứng dụng bản đồ Baidu cho những mẫu điện thoại của mình ở Trung Quốc.

Trong email gửi đến báo chí Việt Nam, đại diện Xiaomi Việt Nam cho biết: “Xiaomi là công ty đa quốc gia tuân thủ chặt chẽ luật pháp và phong tục tập quán của mỗi quốc gia. Phiên bản phần mềm phát hành tại Trung Quốc sẽ có một vài khác biệt so với các thị trường khác trên toàn cầu. Các sản phẩm nhập khẩu chính thức tại thị trường Việt Nam đều được cài đặt phần mềm phiên bản quốc tế, và chỉ sử dụng sử dụng ứng dụng Google Maps.

Tuy nhiên, như quý vị đã biết, phần mềm Google Maps không thể truy cập được tại Trung Quốc, do đó, Baidu Maps là ứng dụng bản đồ mặc định tại đây, và được đa số các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu sử dụng. Sản phẩm điện thoại thông minh nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua những kênh phân phối không chính thức đều là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho thị trường nội địa Trung Quốc. Vì lý do này, chúng tôi luôn khuyến cáo khách hàng đặt mua thiết bị qua các kênh phân phối chính thức, nhằm đảm bảo thiết bị được cài đặt phần mềm phiên bản quốc tế, qua đó khách hàng ở mọi thị trường đều có được những trải nghiệm tốt nhất.

Tại Việt Nam, chúng tôi khuyến cáo khách hàng chỉ nên mua điện thoại Xiaomi được nhập khẩu chính thức và có logo của nhà phân phối Digiworld trên hộp, nhằm đảm bảo khách hàng được sử dụng sản phẩm phát hành chính thức cho thị trường Việt Nam.”

Qua đó, Sở TT&TT TP.HCM khuyến cáo các cửa hàng không nên kinh doanh các dòng sản phẩm có bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam. Hiện tại các hệ thống cửa hàng đã nhanh chóng thu hồi và loại bỏ bản đồ trên.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN