Xiaomi nhắm tới mục tiêu IPO 100 tỷ USD vào cuối năm nay

0
6055

Hãng smartphone Xiaomi được cho là đang chuẩn bị để trở thành một trong số ít công ty hàng đầu thế giới đạt mức giá 100 tỷ USD khi tham gia IPO.

Trong khi Xiaomi được cho là đang xem xét một số công ty bảo hiểm Trung Quốc thì hãng cũng tìm các đối tác tài chính IPO của mình là Morgan Stanley, Goldman Sachs, Deutsche Bank và Credit Suisse.

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết con số dự kiến khi Xiaomi chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2018, đánh dấu cột mốc đầu tiên tập đoàn kinh doanh khổng lồ Trung Quốc bán cổ phiếu ra công chúng.

Con số 100 tỷ USD đáng kinh ngạc sẽ cho thấy Xiaomi muốn làm lu mờ các đợt IPO từ nhiều công ty công nghệ lớn như Snap hay Twitter, thậm chí còn có thể đánh bại Facebook với lần tham gia IPO trị giá 104 tỷ USD vào năm 2012. Việc định giá tiềm năng còn ấn tượng hơn khi xem xét lịch sử kinh doanh gần đây của Xiaomi.

Từng được gọi là “Apple của Trung Quốc”, doanh thu Xiaomi đã bùng nổ mạnh vào năm 2014 nhờ sự tăng trưởng không thể tin được của hãng tại Trung Quốc thông qua hoạt động bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu trở nên khó khăn hơn sau khi các đối thủ như Huawei, OPPO và Vivo tham chiến, buộc OEM này phải xem xét lại sự tập trung kinh doanh của mình vào đầu năm 2017 sau khi thừa nhận tốc độ phát triển trước đó là quá nhanh.

Để rồi chỉ mười tháng sau đó, Xiaomi đã phá vỡ kế hoạch bán hàng với doanh thu 15 tỷ USD cùng doanh số 70 triệu thiết bị bán ra trên toàn thế giới. Sự tăng trưởng doanh thu ấn tượng bị ảnh hưởng rất lớn bởi cách tiếp cận của Xiaomi tới Ấn Độ – một thị trường mới nổi, nơi các điện thoại tầm trung cấu hình tốt nhận được quan tâm.

Với kế hoạch đầy tham vọng xây dựng 1.000 cửa hàng bán lẻ Mi Home vào năm 2019, một cuộc chiến đang diễn ra giữa Xiaomi với Samsung nhằm lấy vị trí hàng đầu tại Ấn Độ, cùng kế hoạch đẩy mạnh sự xuất hiện tại thị trường Mỹ, Xiaomi có thể sẽ tăng cường hoạt động quảng cáo vào năm nay.

An Nhiên

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN