Xe bus tại Luân Đôn sẽ chạy bằng nhiên liệu từ Café

0
6687

Một startup của Anh đã hợp tác với Shell và Argent Energy để tạo ra một loại nhiên liệu sinh học từ cà phê, loại nhiên liệu này được dùng cho xe buýt diesel tại Luận Đôn.

Công ty đã sản xuất khoảng 6.000 lít dầu cà phê cho các dự án thí điểm với công ty vân chuyển của Luân Đôn, số lượng nhiên liệu này đủ để cho một chiếc xe buýt vận hành trong thành phố trong vòng một năm.

Arthur Kay, nhà sáng lập startup này cho biết, “đó là một ví dụ tuyệt vời cho việc tận dụng những rác thải như một nguồn tài nguyên để khai thác”.

Chương trình khởi động thu thập bã cà phê được sử dụng từ các quán cà phê, nhà hàng và các nhà máy sau đó vận chuyển chúng đến cở sở để tái chế. Ở đó, những bã cà phê này được sấy khô trước khi đưa đi chiế xuất để lấy dầu.

Sau khi chiết xuất, dầu cà phê được pha trộn với các loại nhiên liệu khác để tạo ra nhiên liệu sinh học B20 có thể sử dụng được trong xe buýt thay thế diesel mà không cần sửa đổi động cơ.

Công ty đã đăng tải trên website của mình răng, bã cà phê rất giàu năng lượng và chưa rất nhiều chất có giá trị, làm cho chúng trở thành một nguồn nguyên liệu lý tưởng để sản xuất nhiên liệu sạch.

Bio-bean ước tính rằng nước Anh sản xuất 500.000 tấn bã cà phê mỗi năm, hầu hết trong số đó sẽ bị loại bỏ trong bãi rác nơi có thể gây ra hiệu ứng nhà kính.

Công ty này cũng bán “cũi cà phê” được sử dụng trong lò sưởi và bếp như một loại nhiên liệu thay thế cho gỗ.

Bio-bean hiện chưa có thoả thuận chính thức để tiếp tục cung cấp nhiên liệu dầu từ cà phê của mình ở Luận Đôn, nhưng họ hy vọng rằng trong tương tai công ty sẽ tìm kiếm được nhiều thị trường mới sử dụng loại nhiên liệu này. Có khả năng dự án này sẽ được mở rộng sang Mỹ, nơi mà cà phê tiêu thụ lớn nhất hành tinh với khoảng 400 triệu tách mỗi ngày.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN