Windows XP được cập nhật bản vá ‘bất thường’ nhờ ransomware

0
8025

Sau khi chứng kiến sự lây lan khủng khiếp của phần mềm độc hại WannaCry trên phạm vi toàn cầu, Microsoft đã gấp rút cập nhật bản vá cho… Windows XP.

WannaCry là dạng mã độc tống tiền có chức năng khóa máy tính và đòi tiền chuộc trị giá 300 USD để được mở khóa. Nó tấn công vào nhiều hệ thống máy tính trên toàn cầu nhờ vào lỗ hổng trong Windows. Và theo thống kê ban đầu, có khoảng 75.000 máy tính ở 99 quốc gia trên thế giới đã bị ảnh hưởng bởi WannaCry.

Mặc dù Microsoft đã nhanh chóng đưa ra bản vá lỗi cho các phiên bản mới nhất của Windows hồi đầu tháng trước nhưng Windows XP vẫn không được bảo vệ. Đó là lý do khiến cuộc tấn công lan rộng vì nhiều tổ chức và công ty không chịu nâng cấp hệ thống lên phiên bản hệ điều hành hiện đại hơn.

Chính vì vậy, bất chấp việc ngưng chính thức hỗ trợ Windows XP cách đây 3 năm, Microsoft đã quyết định tung ra bản vá lỗi phát hành cho tất cả mọi người và được công ty mô tả đó là một hành động “bất thường”. Bên cạnh Windows XP còn có các hệ điều hành Windows 8 và Windows Server 2003 được hỗ trợ cập nhật lần này.

Thông thường Microsoft sẽ tính phí đối với các doanh nghiệp nếu họ muốn nhận được bản cập nhật cho các phiên bản Windows cũ, bao gồm bản cập nhật phần mềm quan trọng. Tuy nhiên, Giám đốc an ninh Microsoft – Phillip Misner cho rằng “Do nhận thấy các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng mới gây hậu quả nghiệm trọng, chúng tôi đã quyết định cung cấp bản cập nhật bảo mật mới cho các nền tảng này ở trạng thái công khai không tính phí”.

Đó thực sự là một động thái bất thường đối với Microsoft. Ở thời điểm hiện tại, các dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công này đang giảm sau khi một thanh niên 22 tuổi người Anh phát hành công cụ diệt WannaCry. Một số chuyên gia tin rằng những kẻ tấn công đứng đằng sau ransomware này chỉ thu về khoản tiền khoảng 20.000 USD từ vụ hack.

Dù thế nào đi chăng nữa thì đây cũng được xem là một bài học bảo mật đau đớn cho nhiều người, nhất là các cơ quan chính phủ, nơi phiên bản cũ của Windows vẫn còn được sử dụng.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN