Windows Lite là câu trả lời được chờ đợi từ lâu của Microsoft với Chrome OS

0
9572

Microsoft được cho là chuẩn bị ra mắt phiên bản Windows mới nhằm chống lại sự thành công mà Chrome OS của Google đạt được.

Sự thành công của phần cứng Chromebook và phần mềm Chrome OS không phải là điều bất ngờ, đặc biệt là tính dễ sử dụng của nó đủ khả năng cho phép Google khắc phục nhược điểm mà Windows gặp phải. Đó là lý do khiến thị trường Windows của Microsoft sụt giảm mạnh, ngay cả khi công ty ra mắt Windows RT hay Windows 10 S.

Những thất bại này khiến Microsoft không thể ngồi yêu khi báo cáo từ Petri mới đây cho biết công ty đang phát triển một phiên bản mới của Windows có thể không thực sự là Windows. Dựa vào tài liệu thu thập, cây viết Brad Sams của Petri tin rằng Windows Lite – hệ điều hành mới – là câu trả lời của Microsoft đối với Chrome OS.

Theo Sams, Windows Lite sẽ chỉ chạy các ứng dụng Progressive Web Apps (PWA) và nền tảng Windows Universal (UWP), đồng thời loại bỏ tất cả các chức năng khác. Ông nói rằng đây là “phiên bản Windows thực sự nhẹ” đầu tiên – một phiên bản không chạy trong môi trường doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ, và thậm chí không có sẵn để mua riêng. Cũng như Chrome OS, Windows Lite phải được OEM cài đặt sẵn.

Sams tuyên bố Windows 10 S sẽ bị khai tử để nhường chỗ cho Windows Lite – hệ điều hành có thể chạy trên CPU tiếp theo của Qualcomm. Ông nói: “Mục tiêu của Windows Lite là làm cho nó siêu nhẹ, ngay lập tức, luôn kết nối và có thể chạy trên bất kỳ loại CPU nào. Với việc Qualcomm sẽ công bố một thế hệ chip Snapdragon mới có thể chạy Windows tốt hơn đáng kể so với Snapdragon 835, chúng ta hoàn toàn mong đợi để thấy con chip mới này cung cấp trên nhiều thiết bị chạy hệ điều hành mới của Microsoft”.

Liên quan đến hệ điều hành Windows Lite, nhiều khả năng Microsoft sẽ công bố nó tại Hội nghị phát triển năm 2019 (Build), nhưng điều đó có thể hay đổi. Nó cũng có thể mở ra khả năng sự xuất hiện của thiết bị màn hình kép Andromeda, còn có tên mã Centaurus.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN