Viettel triển khai OCS, nâng viễn thông Việt Nam lên top đầu thế giới

0
6858

Với việc Viettel đã triển khai thành công công nghệ OCS, ngành viễn thông nước nhà đã có được một bước nhảy vọt đáng kể trên bản đồ viễn thông thế giới. Đây là thông tin công nghệ trong nước đáng mừng nhất trong ngày hôm nay.

OCS là viết tắt của Online Charging System, hệ thống tính cước theo thời gian thực. Đây là là hệ thống cho phép các nhà mạng viễn thông tính cước 2G, 3G, 4G, PSTN, ADSL và FTTH theo thời gian thực. Qua đó, OCS đóng một vai trò tối quan trọng trong việc hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sao lưu và quản lý dữ liệu cước phí và thiết lập các gói cước.

Làm chủ được công nghệ tân tiến nhất liên quan đến mạng viễn thông, Viettel kể từ đây có thể chủ động triển khai các hoạt động kinh doanh, mang về lợi ích cho cả phía công ty và người dùng. Thời gian qua, họ cũng đã tiến hành chuyển đổi 90 triệu thuê bao sang hệ thống tính cước mới này, nâng tổng số thuê bao mà họ quản lý lên tới con số 140 triệu thuê bao. 

Trong đó, Viettel có khả năng trực tiếp quản lý 24 triệu thuê bao. Được biết, hệ thống quản lý cước tiên tiến nhất thế giới hiện nay chỉ lưu trữ và xử lý trực tiếp được 12 triệu thuê bao. Điều này có được là do Viettel đã tự phát triển thành công vOCS 3.0 mà không cần đầu tư vào hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ khác, qua đó tiết kiệm được số tiền lên tới 70 triệu USD. Hiện nay, vOCS không chỉ được triển khai tại Việt Nam, mà đã mở rộng ra 5 quốc gia khác bao gồm Burundi, Tanzania, Peru, Cameroon và Đông Timor.

Trên thế giới mới chỉ có khoảng 20 nhà mạng làm việc theo hệ thống tính cước thời gian thực. Có thể thấy triển vọng mở rộng thị trường ra toàn cầu trong tương lai là rất sáng sủa.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN