Viettel: Khai trương, sẽ có 36.000 trạm phát sóng 4G

0
7605

Số lượng “khủng” trạm phát sóng 4G này được ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng giám đốc Viettel – chia sẻ là chỉ triển khai trong vòng 6 tháng. 

Theo ông Thắng, Viettel đặt mục tiêu như vậy để nhanh chóng cung cấp dịch vụ, chuẩn bị hạ tầng đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đến thời điểm này, sau 4 tháng triển khai, Viettel đã xây dựng và phát sóng gần 70% kế hoạch mục tiêu. “Đến tháng 4.2017 chúng tôi chắc chắn triển khai xong 36.000 trạm 4G và sẵn sàng kinh doanh”, theo lời ông Thắng.

“Chúng tôi cũng đã và đang có kinh nghiệm triển khai 4G ở nhiều thị trường nước ngoài như Campuchia, Lào, Burundi, Haiti, Peru, Đông Timor…, do đó việc triển khai gần 36.000 trạm 4G trong vòng 6 tháng đúng là một kỳ tích nhưng là dựa trên một tầm nhìn dài hạn, một sự tính toán cẩn trọng, một sự quyết tâm của cả hệ thống… Bởi vậy, thành tích này cũng không phải không có cơ sở”, ông Thắng cho biết.

Tuy nhiên đối với người dùng, dịch vụ 3G hay 4G được quan tâm nhiều nhất ở khía cạnh chất lượng sóng và tốc độ. Người dùng vẫn còn không ít băn khoăn mạng 3G nhiều năm trước khi được khai trương bị nhiều than phiền về tốc độ không được như quảng bá, chính vì thế với dịch vụ 4G, vấn đề đặt ra là chất lượng có thực sự là 4G hay chỉ… 3G+.

Ông Tào Đức Thắng lí giải rằng, để có được dịch vụ 4G thực sự là 4G , bắt buộc mạng lưới phải đảm bảo “rộng, sâu và dung lượng lớn”. Nếu quá ít trạm phát sóng 4G và vùng phủ không sâu thì tốc độ 4G có thể sẽ chỉ như 3G+. Nhưng với 36.000 trạm phát sóng 4G được kết nối bằng cáp quang mà Viettel triển khai đến thời điểm khai trương, thì bảo đảm tốc độ 4G gấp khoảng từ 6-10 lần so với tốc độ 3G.

Hiện Bộ TT&TT đã cấp phép cho các mạng di động triển khai 4G trên băng tần 1.800 MHz, băng tần này cơ bản đảm bảo triển khai 4G. “Trong trường hợp người dùng 4G nhiều lên, tốc độ sẽ có ảnh hưởng, Viettel cũng đã tính toán chuẩn bị trước để đáp ứng và đồng thời cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét cấp thêm băng tần 2.600 MHz cho các mạng để đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ tốt nhất”, ông Thắng cho biết thêm.

 

theo Laodong.com.vn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN