Vi xử lý mới của MediaTek sẽ có 12 nhân, tiến trình 7nm

0
7326

Trong khi các điện thoại được trang bị loạt vi xử lý sản xuất trên tiến trình 10nm (Snapdragon 835, Helio X30, Kirin 970, A11 và Exynos 8895) vẫn chưa được bán ra thị trường thì TSMC – công ty chịu trách nhiệm sản xuất 3 trong số loạt chip ở trên vừa tiết lộ,  hãng đang cùng MediaTek đã bắt đầu thử nghiệm thế hệ vi xử lý mới trên tiến trình 7nm.

Helio X30 là con chip mạnh nhất khi sở hữu 12 nhân sản xuất trên tiến trình 10nm của MediaTek và hãng có ý định đẩy mọi chuyện đi xa hơn nữa với một vi xử lý 12 nhân nhưng sản xuất trên tiến trình chỉ 7nm. Chưa có thông tin chi tiết về thông số kĩ thuật.

Có lẽ nhiều bạn ở đây sẽ thắc mắc rằng tại sao MediaTek thích tăng số nhân trên vi xử lý của mình trong khi các con chip đầu bảng khác như Snapdragon 821 của Qualcomm vẫn chỉ dừng lại ở con số 4. Lý do vì đây là một trong những cách giúp duy trì sự cân bằng giữa hiệu năng và hiệu suất của chip.

MediaTek dự kiến quy trình sản xuất thử nghiệm loạt chip mới sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm nay và đi vào sản xuất hàng loạt vào 2018. Samsung cũng đã lên kế hoạch sản xuất hàng loạt thế hệ chip của riêng mình trên tiến trình 7nm vào thời điểm tương tự. Một báo cáo cũng cho thấy thậm chí MediaTek đã lên kế hoạch sản xuất chip trên quy trình 5nm vào 2019.

Còn hiện tại TSMC đang tập trung vào việc sản xuất loạt chip 10nm để có thể bắt kịp tiến độ giao hàng, đã có những tin đồn cho rằng vi xử lý Helio X30 của MediaTek sẽ trễ hẹn do sản lượng sản xuất của TSMC chỉ bằng 1/10 so với Samsung. Cả TSMC và MediaTek đều phủ nhận thông tin này và cho biết Helio X30 sẽ có mặt vào quý 2/2017.

Xin nói thêm, MediaTek tuy là công ty hàng đầu thế giới về phát triển và bán vi xử lý trên điện thoại di động nhưng lại không có nhà máy sản xuất. TSMC chính là nơi gia công các thế hệ vi xử lý cho MediaTek.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN