Vị trí đặt cảm biến vân tay đâu là phổ biến nhất?

0
6678

Độ phổ biến đặt cảm biến trên smartphone đã chuyển dần từ mặt trước sang mặt sau do xu hướng thiết kế màn hình mỏng.

Các mẫu điện thoại đầu tiên được tích hợp cảm biến vân tay là Pantech GI100 ra mắt vào năm 2004. Máy sở hữu cảm biến vân tay được đặt ở phần trung tâm của D-Pad, khi sử dụng người dùng cần phải vuốt ngón tay của mình qua bộ cảm biến vân tay này. Vì đây là một chiếc điện thoại nắp gập nên có một chút sự khác biệt giữa mặt trước và mặt sau. Nhưng có thể xếp chiếc điện thoại này vào danh sách những điện thoại có cảm biến vân tay đặt ở mặt trước.

Sau Pentech GI100, cảm biến vân tay ngày càng trở nên phổ biến trên điện thoại di động. Phần lớn các mẫu điện thoại hiện nay đều được trang bị cảm biến vân tay, đây là một phương thức bảo mật an toàn nhất hiện nay.

Vị trí đặt các cảm biến trên điện thoại khá đa dạng, Apple cũng bắt đầu trang bị cảm biến vân tay trên nhưng iPhone đầu tiên là iPhone 5s. Cảm biến vân tay trên iPhone 5s đặt ở mặt trước, HTC cũng bắt đầu trang bị cảm biến vân tay đầu tiên trên chiếc smartphone HTC One Max, nhưng cảm biến lại đặt ở phía mặt lưng.

Lượng điện thoại có cảm biến vân tay và vị trí đặt năm 2014. ( Màu cam: ở cạnh bên ; Màu đỏ: ở mặt sau ; Màu xanh: ở mặt trước )

Vào năm 2014, số điện thoại được trang bị cảm biến vân tay đã tăng lên 33 mẫu và phần lớn là đều đặt ở mặt trước (29 so với 4). Lúc bấy giờ mặt trước là vị trí thích hợp nhất để đặt cảm biến vân tay, nhưng đến năm 2016 xu hướng chuyển dần vị trí cảm biến vân tay ra mặt sau dần trở nên phổ biến hơn.

Huawei Mate 10 cho thấy rằng tỷ lệ màn hình so với thân máy là tương đồng với nhau và cảm biến vân tay vẫn được đặt ở mặt trước, nhưng cảm giác sử dụng không còn thực sự được thoải mái như những mẫu smartphone sở hữu màn hình có viền dày hơn. Do đó, phần lớn smartphone sở hữu viền màn hình mỏng hiện nay đều đặt cảm biến vân tay ở mặt sau nhằm giúp cho người dùng dễ dàng thao tác hơn.

Sau đó cảm biến vân tay đặt ở cạnh bên cũng bắt đầu xuất hiện. Các smartphone hiện tại của Sony đều được trang bị cảm biến vân tay đặt ở cạnh bên. Tuy nhiên, vị trí này chưa thực sự tiện dụng cho người dùng và không phổ biến.

Hiện tại, khi Apple trình làng iPhone X bảo mật bằng dấu vân tay đã bị loại bỏ, thay vào đó là phương thức bảo mật bằng cảm biến nhận diện khuôn mặt 3D.

Đây là biểu đồ mô tả vị trí đặt cảm biến vân tay trên smartphone từ năm 2004 tới trước năm 2014.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN