Vì sao Windows Phone vẫn còn nhiều người dùng trung thành?

0
9335

Windows Phone hiện nay đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ nếu bàn đến thị phần trên thị trường di động. Hệ điều hành này vẫn được hỗ trợ, Microsoft vẫn tung ra các bản cập nhật đều đặn. Tuy vậy, bản cập nhật Windows 10 Mobile Creators Update lại là một nỗi thất vọng, và về WIndows Phone, trong thời gian qua nó không cho thấy một tín hiệu khả quan nào.

Trên thực tế, rất khó để so sánh một chiếc Windows Phone với một thiết bị khác chạy Android hay iOS: Windows Store thiếu hụt quá nhiều thứ, thương hiệu Lumia đang chết dần, và quan trọng nhất, là Microsoft đang có xu hướng tập trung vào desktop OS hơn. Windows Phone đang có khả năng trở thành một BlackBerry mới, tức là thị phần rất thấp nhưng vẫn có một lượng fan trung thành chưa sẵn sàng chuyển sang một nền tảng thiết bị khác. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người yêu mến những chiếc điện thoại Windows Phone vì những lý do dưới đây.

Màn hình Home Screen

Đã gần 7 năm trôi qua kể từ ngày ra mắt Windows Phone 7, có nhiều người vẫn tin rằng Microsoft đã thiết kế ra một màn hình homescreen tuyệt vời bậc nhất trên thị trường. Giao diện Live Tiles cho đến giờ vẫn hứu dụng và thích mắt hơn những hàng hay cột ứng dụng được bày ra một cách nhàm chán. Thêm vào đó, các ứng dụng còn có kích thước khác nhau trên màn hình và tuỳ chọn hiển thị trong suốt. Qua đó, người dùng có thể cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tạo ra một giao diện rất đặc trưng của riêng mình.

Ngoài ra, việc đưa những phần nhất định của một ứng dụng ra ngoài màn hình homescreen, như OneNote notebook hay Groove Music playlist cũng là một tính năng đáng tiền bậc nhất thị trường trên Windows Phone.

Giao diện Dark and Light

Trên Windows Phone, giao diện màu đen phổ biến hơn giao diện màu trắng. Giao diện màu đen mang lại cảm giác dễ chịu cho mắt, đồng thời hoạt động rất tuyệt vời trên những màn hình AMOLED của Lumia 650, 950 hay 950XL. Các máy Android cũng cho phép người dùng chọn các giao diện khác nhau, nhưng trải nghiệm khó có thể đồng nhất được như trên Windows Phone. Ngoài ra, người dùng có thể đổi về giao diện màu trắng. Đây là những tuỳ chọn đơn giản, nhưng lại rất đáng giá.

Khả năng hoạt động trên những phần cứng giá rẻ

Vào năm 2013, Nokia tung ra Lumia 520 tại Mobile World Congress, và chiếc điện thoại giá rẻ này ngay lập tức trở thành một bước đột phá tại thị trường châu Âu nói riêng và toàn thế giới nói chung. Chỉ với con chip Snapdragon S4, 512MB RAM và 8GB bộ nhớ trong, Lumia 520 gần như ngay lập tức trở thành chiếc Windows Phone phổ biến nhất thị trường.

Nếu đã từng sử dụng Lumia 520, thì chắc chắn người dùng sẽ thấy hiệu năng và thời lượng pin mà nó mang lại sẽ đạt mức không thể tin được với mức giá của nó. Thêm vào đó, người dùng cũng không cần phải tắt ứng dụng chạy nền hay dùng những phần mềm làm trống RAM để thiết bị của mình hoạt động hiệu quả.

Khả năng hoạt động mượt mà trên các thiết bị cấu hình thấp gần như đã cứu mảng smartphone của Microsoft và Nokia. Với sự ra mắt của bộ ba Lumia 520, 521 và 525, lợi nhuận của nhà sản xuất chủ yếu đến từ những chiếc máy giá rẻ. Điều này vẫn còn đúng cho tới năm 2017. Theo thống kế của AdDuplex, top 5 Windows Phone phổ biến nhất hiện nay là Lumia 640, 550, 535, 650 và 640XL. Vì thế, việc bản cập nhật Creators Update không có mặt trên Lumia 730 và 830, những mẫu tầm trung cũ, là một điều đáng tiếc.

Sự tương thích tốt với các dịch vụ Microsfoft

Nếu bạn sử dụng các ứng dụng của Microsoft hàng ngày, việc có thêm một chiếc Windows Phone trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều. Ngay khi đăng nhập vào Microsoft account, người dùng sẽ thấy tất cả những nội dung mình sở hữu trong OneDrive, OneNote, Groove, Movies & TV và Photos. Trong đó, hai ứng dụng cuối cùng vẫn chưa có mặt trên iOS và Android.

Thống kê của AdDuplex

Sự đồng nhất giữa Windows 10 và Windows 10 Mobile vẫn chưa hoàn hảo, nhưng có hai tính năng mà người dùng cảm thấy vô cùng hữu hiệu. Thứ nhất, nếu người dùng dùng Skype UWP như ứng dụng nhắn tin mặc định, thì SMS Relay có thể giúp họ nhận và gửi tin nhắn qua một PC chạy Windows 10. Thứ hai, họ cũng có thể đồng bộ hoá tất cả thông báo (notifications) lên PC với sự trợ giúp của Cortana.

Skype có thể hỗ trợ tốt cho SMS

Hỗ trợ phần mềm tốt

Hỗ trợ phần mềm tốt chính là đặc điểm chung của Windows Phone OS và iOS. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại chạy Windows 10 Mobile đã unlock, khả năng cao là người dùng sẽ nhận được những bản cập nhật phần mềm thường xuyên hơn rất nhiều so với khi sử dụng một chiếc máy chạy Android (kể cả những mẫu Galaxy cao cấp nhất). Người dùng Windows 10 Mobile đã quen với việc nhận được những bản update nhỏ qua từng tháng và những bản cập nhật tính năng lớn từ 1-2 lần mỗi năm.

Bên cạnh đó, những ứng dụng mặc định như Microsoft Edge hay Cortana cũng liên tục được cải tiến và làm mới. Kết hợp với kho ứng dụng Windows Store, người dùng không bao giờ phải lo ngại chuyện mã độc tấn công thiết bị của mình.

Kết luận

Để kết luận lại, thật khó để tìm ra một tính năng thực sự đạt đến mức ép người dùng phải bỏ tiền ra mua một chiếc Windows Phone. Continuum vẫn còn cả chặng đường dài phía trước để trở thành một người bạn đồng hành của người dùng. Skype, đối thủ trực tiếp của iMessage và FaceTime cũng chưa được nhúng một cách hoàn hảo vào Windows 10 Mobile. 

Windows Phone về cơ bản vẫn sở hữu một nền tảng hệ điều hành tốt, tuy nhiên với sự thiếu hụt những tính năng đột phá, sự hỗ trợ đến từ phía nhà phát hành hay những flagship đầu bảng khiến cho nó trở nên không thịnh hành trên thị trường di động. Với một số người, WIndows Phone vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của họ, và họ chỉ dừng sử dụng nền tảng hệ điều hành này khi nó không còn mang lại cho họ cảm giác thoả mãn nữa.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN