Vì sao 65% giới trẻ Mỹ tự rời xa phương tiện truyền thông xã hội?

0
7587

Thay vì luôn dán mắt vào màn hình thiết bị điện tử, giới trẻ Mỹ được cho là sẵn sàng rời xa nền tảng truyền thông xã hội.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng (NORC) thuộc Đại học Chicago giúp đánh giá mức độ thường xuyên và lý do tại sao trẻ vị thành niên đang dần rời xa các trang web và nền tảng truyền thông xã hội.

Sau một cuộc nói chuyện với 790 trẻ vị thành niên có độ tuổi từ 13 đến 17 vào tháng 12 năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần 60% thiếu niên đã rời khỏi các phương tiện truyền thông xã hội. Một nửa trong số này cho biết họ đã rời khỏi các phương tiện này trong 1 tuần hoặc thậm chí lâu hơn. Đó là một tuần không tiếp cận với thông báo, tweet hoặc cập nhật video.

Mặc dù một nửa số thanh thiếu niên cho biết bị cha mẹ buộc phải ngoại tuyến, hoặc do điện thoại/máy tính của họ bị hỏng hay bị đánh cắp thì 65% số thanh thiếu niên rời bỏ kết nối internet cho biết họ hoàn toàn tự nguyện làm như vậy. Họ cho rằng việc rời khỏi Facebook và các trang web khác dường như làm cho họ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và duy trì kết nối đời thực với bạn bè tốt hơn.

Trong khi đó, khoảng 35% thanh thiếu niên được khảo sát cho biết họ chưa bao giờ nghỉ lên mạng xã hội để giải trí cũng như kết nối với bạn bè. Một số cho biết việc lên mạng là cần thiết cho hoạt động ngoại khóa cũng như học tập.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nam giới có xu hướng ngừng kết nối lâu hơn so với nữ giới, trong khi tình trạng kinh tế xã hội cũng liên quan đến khả năng thanh thiếu niên tham gia vào phương tiện truyền thông xã hội. Cụ thể, thanh thiếu niên ở gia đình thu nhập ít tham gia mạng xã hội hơn so với thanh niên giàu có hơn.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN