Vi phạm bằng sáng chế, Apple bị phạt hơn nửa tỉ USD

0
6043

Một thẩm phán quận tại Mỹ đã yêu cầu Apple phải thanh toán 506 triệu USD cho trường Đại học Wisconsin-Madison vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Kết luận được đưa ra sau khi vị thẩm phán xác định Apple đã vi phạm công nghệ do một nhóm nghiên cứu của trường Đại học nói trên tạo ra. Con số này cao hơn gấp đôi số tiền mà Apple phải thanh toán trong phán quyết ban đầu được một tòa án đưa ra cách đây 2 năm.

Bằng sáng chế đã được đệ trình bởi nhóm cựu sinh viên Wisconsin (WARF) liên quan đến một công nghệ trong bộ xử lý được gọi là “mạch dự báo”, được sử dụng để cải thiện hiệu suất của bộ xử lý bằng cách dự đoán thao tác của người dùng.

Vào năm 2015, phán quyết từ tòa án nói rằng Apple đã xâm phạm bằng sáng chế với việc sử dụng công nghệ trong các chip xử lý A7, A8 và A8X tìm thấy trên iPhone và iPad. Sau đó, Apple được yêu cầu thanh toán số tiền 234 triệu USD vì hành vi vi phạm.

Ở phán quyết mới nhất, thẩm phán quận William Conley đã bổ sung thêm khoản tiền phạt 272 triệu USD cho những thiệt hại ban đầu, đưa tổng số tiền mà Apple phải thanh toán lên đến 506 triệu USD. Conley thông báo rằng, con số được tăng lên do công ty Cupertino tiếp tục vi phạm bản quyền từ sau quyết định năm 2015.

Con số này thấp hơn so với mức thiệt hại tối đa mà Đại học Wisconsin-Madison mong muốn, được đặt ở mức 862 triệu USD. Nguyên nhân vì phía thẩm phán cho rằng vi phạm ban đầu của Apple là không có chủ ý.

Ngoài ra, WARF cũng thực hiện một vụ kiện bổ sung đối với Apple vào năm 2015, tuyên bố rằng Apple đã vi phạm cùng bằng sáng chế khi sử dụng công nghệ này trong chip A9 và A9X.

Trong vụ kiện, Apple đã yêu cầu Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ xem xét hiệu lực của bằng sáng chế nhưng bị từ chối. Hiện công ty đang thực hiện các bước nhằm kháng cáo quyết định mới nhất từ Conley.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN