Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận cứu vãn ZTE

0
12804

Công ty viễn thông, thiết bị và điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc là ZTE sẽ tiếp tục được mua các linh kiện từ các công ty Mỹ.

Theo báo cáo của The Wall Street Journal, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm mua hàng xuất khẩu của Mỹ đối với ZTE trong thời gian 7 năm như thông báo gần đây của Bộ Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc sẽ phải thực hiện những thay đổi lớn trong quản lý của mình và phải trả nhiều tiền phạt hơn nữa.

ZTE ban đầu bị tính phí 900 triệu USD vì vi phạm lệnh cấm vận thương mại và bán thiết bị đi kèm bộ vi xử lý từ Qualcomm cho Iran. Trong khi công ty Trung Quốc đã nộp tiền phạt nhưng không tuân thủ yêu cầu thứ hai của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ trong việc kỷ luật 35 nhân viên tham gia vào vụ việc.

Hành động tích cực đối với ZTE là một phần kết quả của cuộc đối thoại thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi Washington sẽ cho phép công ty viễn thông Trung Quốc tiếp tục sản xuất thiết bị thì phía Bắc Kinh sẽ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã trao đổi với CNBC rằng Bộ này sẽ không ưu ái cho những sai phạm mà ZTE – nhà cung cấp smartphone lớn thứ tư tại Mỹ – đã vi phạm.

Được biết, theo thỏa thuận thì lệnh cấm sẽ được xóa bỏ vào cuối tuần này. Điều này sẽ tạo cơ hội cho những chiếc smartphone sắp tới của ZTE là Axon 9 và Axon 9 Pro tiếp tục được sản xuất sau khi bị tạm đình chỉ hoạt động. Đây là hai smartphone đã được ZTE đăng ký nhãn hiệu với EEU.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN