Ứng dụng nhiễm mã độc tiếp tục lan truyền trên Google Play Store

0
5859

Google Play Store dường như đang trở thành một nguồn phổ biến cho các ứng dụng nhiễm mã độc lan truyền gây ra mối nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo PhoneArena, nguyên nhân gây ra vấn đề vẫn chưa được xác định nhưng có lẽ nó xuất phát từ việc Google không bắt kịp các chiêu thức mới của tin tặc hoặc lỗ hổng an ninh được phát hiện trong thời gian gần đây với hệ điều hành Android. Tuy nhiên, bất kể lý do nào đi chăng nữa thì các ghi nhận cho thấy các ứng dụng nhiễm mã độc vừa được phát hiện đã có số lượng tải về lên đến hàng nghìn lượt.

Năm ngoái, một ứng dụng hướng dẫn Pokemon GO với hơn 500.000 lượt tải đã bị gỡ xuống sau khi được phát hiện chứa mã độc hại cho phép hacker root thiết bị và lan tràn quảng cáo. Kể từ đó đã có hơn 100 ứng dụng sử dụng cùng một mã nguồn (tên Ztorg) được phát hiện và liên tục bị gỡ bỏ khỏi Google Play Store.

Hai ứng dụng độc hại mới nhất được phát hiện chứa mã độc gồm Magic Browser và Noise Detector đạt tổng số lượng tải về lên đến 60.000 lượt. Chúng không có khả năng root thiết bị, thay vào đó chúng kiểm soát việc gửi và nhận tin nhắn SMS của người sử dụng. May mắn là cả hai chỉ được phát triển với mục đích thử nghiệm khi chúng không có mã Ztorg như ghi nhận từ các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab.

Magic Browser là một trong những ứng dụng chứa mã độc vừa phát hiện trên Google Play Store. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Việc những ứng dụng chứa phần mềm độc hại nói trên được đăng tải lên Google Play Store cho thấy hoạt động quét và phê duyệt ứng dụng của Play Protect đang có vấn đề. Việc các ứng dụng thử nghiệm được phát hiện cho thấy trong tương lai người dùng hoàn toàn có thể đối diện với các loại phần mềm độc hại hoàn thiện hơn, vì vậy mọi người nên cần đề cao cảnh giác, tránh tải các ứng dụng không rõ ràng.

Theo thanhnien.vn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN