Uber sắp rút khỏi thị trường Việt Nam?

0
8246

Uber sẽ tập trung phát triển ở các khu vực phát triển hơn như Mỹ, châu Âu, châu Mỹ Latin và Australia.

Sau khi ký hợp đồng nhận khoản đầu tư hơn 8 tỷ USD từ Softbank, Uber sẽ không còn hoạt động độc lập như trước nữa mà phải nghe theo một số quyết định từ nhà đầu tư. Cụ thể công ty công nghệ Hàn Quốc vừa đưa ra yêu cầu Uber rút hoạt động khỏi một số thị trường bao gồm châu Á, châu Phi và Ấn Độ.

Đây là ba thị trường mà Uber gặp phải nhiều khó khăn trong sự phát triển cũng như hoạt động nhất. Từ khi bước chân vào thị trường châu Phi năm 2013, ban đầu Uber đã có bước phát triển mạnh mẽ và mở rộng quy mô hoạt động rộng trên khắp các nước ở khu vực này. Tuy nhiên, song song với sự phát triển này là những phản đối mạnh mẽ và gay gắt từ các công ty vận chuyển khác, cùng với đó là hàng loạt các bê bối liên quan đến tài xế của Uber.

Tại thị trường Ấn Độ, Uber phải chịu sự canh tranh khốc liệt từ các dịch vụ vận chuyển và từ ứng dụng gọi xe Ola.

Ở thị trường Đông Nam Á, Uber hoạt động mạnh mẽ nhất tại các quốc gia như Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, và Philippines. Tuy nhiên, song song với Uber tại khu vực này còn có một ông lớn khác trong ngành “Taxi công nghệ” là Grab. Cho đến thời điểm hiện tại, Uber đang phải gánh chịu một khoản lỗ lớn cùng với đó là làn sóng phản đối gay gắt từ một số dịch vụ vận chuyển khác. Trong Quý 2 năm 2017, Uber đã thua lỗ đến 645 triệu USD.

Với khoảng đầu tư vừa nhận được, Uber tin rằng họ sẽ có thểm nguồn lực để thực hiện tiếp chặn đường thống trị dịch vụ vận chuyển tại các khu vực họ đang theo đuổi. Tuy nhiên, có lẽ điều này trái ngược với tầm nhìn của Softbank khi ông Rajeev Misra, Tổng giám đốc của Softbank cho rằng, Uber sẽ thành công hơn nếu tập trung vào thị trường như Mỹ, châu Âu hay châu Mỹ Latin và Australia.

Sở dĩ Softbank lại có quyết định như vậy là để tránh sự cạnh tranh với các công ty vận chuyển khác như Ola, Didi Chuxing, Grab, các công ty này đều có khoảng đầu tư lớn của Softbank.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN