Uber dính thêm vụ kiện mới do từ chối phục vụ người khuyết tật

0
6227

Cáo buộc mới nhất khẳng định Uber đã từ chối phục vụ người khuyết tật nhiều khả năng sẽ làm giảm đáng kể uy tín của dịch vụ gọi xe công nghệ này tại Mỹ.

Uber vừa tiếp tục vướng phải một vụ kiện tụng mới liên quan đến người khuyết tật. Trung tâm quyền bình đẳng Mỹ đã đệ đơn kiện Uber, đồng thời đòi quyền pháp lý cho người khuyết tật.

Theo đó, Uber bị cáo buộc từ chối phục vụ người bị khuyết tật sử dụng xe lăn. Những người này khi gọi xe đều bị tài xế Uber từ chối dịch vụ. Việc từ chối phục vụ người khuyết tật xe lăn được khẳng định đã vi phạm vào quyền thứ 3 trong đạo luật người khuyết tật tại Mỹ.

Đơn kiện cũng cáo buộc, những khách hàng là người khuyết tật đi xe lăn tại bang Washington D.C đã bị loại trừ khỏi danh sách phục vụ của Uber. Ngoài ra, phân khúc dịch vụ cao cấp UberX của hãng hiện cũng không hỗ trợ xe lăn cho người khuyết tật.

Trang The Verge khẳng định, Uber có thể thành lập một đội xe hỗ trợ người khuyết tật sử dụng xe lăn để giải quyết vấn đề này từ sớm, đáng tiếc ngược lại, Uber đã lựa chọn lờ đi những yêu cầu chính đáng của người khuyết tật.

Trên thực tế, người khuyết tật hay người bình thường đều có nhu cầu di chuyển như nhau. Đơn kiện có đoạn ghi:

“Dịch vụ xe công nghệ Uber có tác động khá lớn đến cuộc sống của nhiều người khuyết tật đi xe lăn, những dịch vụ này giúp họ có thể làm việc, học tập và tham gia vào đời sống cộng đồng một cách độc lập hơn”.

Phát phát ngôn viên của Uber khẳng định: “Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và cam kết sẽ làm việc với các quận, đối tác cùng các bên liên quan để mang tới thêm nhiều lựa chọn di chuyển và đi lại tự do cho tất cả công dân trong khu vực”.

Uber gần đây vướng phải khá nhiều các vụ bê bối và kiện tụng liên quan đến phân biệt giới tính và quấy rối tình dục. Ngoài khoản lỗ 708 triệu USD trong Q1/2017 vừa qua, Uber cũng chứng kiến làn sóng ra đi của nhiều nhân sự quan trọng như giám đốc tài chính, Gautam Gupta hay sự ra đi của CEO Travis Kalanick mới đây hôm 20/6.

Uber giờ đây chỉ còn là một con rắn không đầu nhưng đang cố vẫy vùng để sống sót. Liệu vị CEO mới sẽ lên chức trong tương lai của Uber có thể cứu Uber thoát khỏi “vũng lầy” đang chìm sâu?

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN