Uber chính thức tạm dừng hoạt động tại Việt Nam

0
8194

Với việc Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định truy thu số tiền thuế khổng lồ đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan), Uber Việt Nam, đơn vị đại diện cho Uber tại Việt Nam đã chính thức tạm dừng hoạt động cho đến khi các thủ tục thuế và nghĩa vụ về thuế được thực hiện, theo lời ông Nguyễn Huy Hoàng, người đại diện chính thức của Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Quyết định tạm dừng hoạt động này của Uber Việt Nam được cho là hành động pháp lý bắt buộc vì việc tiếp tục hoạt động sau khi bị truy thu số tiền thuế khổng lồ lên đến 66,68 tỷ đồng là quá sức chi trả của Uber Việt Nam.

Được biết, trước đó vào sáng ngày 23/09, Cục Thuế TP.HCM đã chính thức ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan).

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM tiến hành thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6-2017.

Sau thanh tra, Cục Thuế TP đã ra quyết định hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả với Uber B.V, cụ thể phạt tiền về hành vi kê khai sau dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỉ đồng đồng thời truy thu thuế với số tiền gần 51,48 tỉ đồng.

Trong số thuế bị truy thu, có hơn 26,3 tỉ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay và gần 10,5 tỉ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài.

Ngoài ra, theo quyết định của Cục Thuế TP.HCM, Uber phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến ngày 31-8-2017 là hơn 4,9 tỉ đồng.

Như vậy tổng cộng Uber B.V phải nộp số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 66,68 tỉ đồng.

Việc gọi và đặt xe Uber vẫn diễn ra bình thường trong sáng nay.

Vì Uber Việt Nam là đại diện hợp pháp của Uber B.V Hà Lan nên trách nhiệm chi trả số tiền thuế này được xem là của Uber Việt Nam. Và việc này là điều không thể vì theo đại diện của Uber Việt Nam, đơn vị này chỉ có trách nhiệm chi trả số tiền cho các tài xế và thực hiện các nhiệm vụ quảng cáo, ngoài ra toàn bộ doanh thu và sổ sách đều do Uber Hà Lan quản lý, thông qua hệ thống máy chủ đặt tài Hà Lan.

Người đại diện Uber tại Việt Nam cũng cho biết, toàn bộ chi phí hoạt động của Công ty TNHH Uber Việt Nam đều do phía Hà Lan rót vốn sang chứ Uber Việt Nam không được phép trích doanh thu cho các hoạt động của mình.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN