Tường thuật WWDC 2017: Vô vàn sản phẩm mới

0
20731

WWDC là chương trình thường niên đặc biệt dành cho lập trình viên của Apple. Sự kiện năm 2017 này là sự kiện lớn và hoành tráng nhất trong lịch sử của công ty Mỹ. Tạp chí Công nghệ sẽ mang đến những diễn biến chính trong sự kiện này cho độc giả.

00h00 (giờ Việt Nam): Để bắt đầu chương trình, Apple cho khán giả thưởng thức một video khá thú vị nói về trung tâm dữ liệu của họ ở Cupertino, California. Apple chuẩn bị chuyển sang một văn phòng mới có dạng phi thuyền đầy đột phá.

00h11: Apple nhấn mạnh việc tổ chức sự kiện năm nay tại San Jose, trung tâm của Silicon Valley. Sự kiện này chứng kiến sự góp mặt của 5.300 lập trình viên đến từ 75 quốc gia khác nhau. Tất cả những người này đều được bốc thăm để lấy ra, sau đó phải mua vé với giá 1.500 – 2.000 đô la để được tham dự sự kiện.

Lập trình viên trẻ nhất trong sự kiện này mới 10 tuổi, vàđã có 5 ứng dụng trên App Store từ ngày 6 tuổi.

00h18: Apple nhấn mạnh về 4 nền tảng họ đang sở hữu, bao gồm tvOS, macOS, iOS và watchOS, cũng như khả năng thay đổi thế giới của những nền tảng này.

00h22: Công ty Mỹ bắt đầu nói về những sự thay đổi trên tvOS. Tiêu biểu nhất trong những cập nhật mới là việc Amazon đã trở thành đối tác của Apple trong việc quản lý ứng dụng dành cho tvOS. Amazon có hệ sinh thái rất mạnh, hứa hẹn nền tảng tvOS sẽ mạnh mẽ hơn nhiều.

00h25: Apple Watch cũng sẽ được cập nhật mạnh mẽ. Hiện nay nó đang là đồng hồ thể thao được bán nhiều nhất trên thế giới, giúp chúng ta có cuộc sống khoẻ mạnh hơn. Apple Watch có khả năng theo dõi hoạt động thể thao cũng như thông báo notifications cho người dùng.

WatchOS của năm 2017 được gọi là WatchOS 4, kế nhiệm WatchOS 3 năm ngoái. Siri sẽ trở nên thông minh hơn, biết được khi nào chúng ta cần làm gì và đưa ra gợi ý. Đồng thời, Siri cũng hiển thị được những thông tin về môi trường xung quanh (thời tiết, thời gian mặt trời mọc, mặt trời lặn…).

Apple cũng nói về vòng Activity (năm ngoái họ nói khá ít về tính năng này). Vòng này cho biết các hoạt động của người dùng, và cũng sẽ trở thành tính năng thông minh nhất trên Apple Watch. Trên Apple Watch mới còn có cả những cập nhật những hoạt động tập thể thao của người dùng. Cụ thể, WatchOS mới có khả năng kết nối với máy tập gym qua đó cải tiến quá trình tập luyện và đồng bộ dữ liệu của người dùng. Có thể thấy, việc đo đạc các thông tin sức khoẻ của người dùng cũng dễ dàng hơn. Đồng thời, nó có thể ghi nhận nhiều hoạt động cùng lúc trong một buổi tập luyện.

Trong quá trình tập luyện, WatchOS cũng sẽ đo được lượng Calo mà người dùng tiêu thụ hay quãng đường đã đi. Với các lập trình viên, Apple cũng quan tâm đến họ bằng cách thêm vào chế độ xoay màn hình hay tự động ghi âm nền.

00h30: Đây là thời gian để Apple nói về iMac và MacBook 2017. Ban đầu, họ giới thiệu một số tính năng nổi bật được tích hợp sẵn, tiêu biểu là Apple Pay và Siri.

Nền tảng phần mềm mới của Apple có tên là macOS HighSierra, tập trung vào cải thiện nền tảng công nghệ cốt lỗi, cụ thể là về phần mềm, tốc độ xử lý và trình duyệt Safari. Safari sẽ trở thành trình duyệt nhanh và thông minh nhất thế giới. Ví dụ, với nội dung mà chúng ta không muốn nghe, Safari sẽ tự động tắt chế độ auto-play. Điều này có thể có ích cho trải nghiệm mạng xã hội. Bên cạnh đó, tính năng tracking cookies sẽ được chặn trên Safari. Tính năng này đã từng có trên Firefox.

Công cụ xem ảnh cũng sẽ được thay đổi. Ảnh trong thiết bị sẽ được phân loại thành nhiều mục khác nhau cùng với khả năng nhận diện khuôn mặt được tối ưu hoá cả về thời gian và độ chính xác. Ngoài ra, tính năng tự động đồng bộ cũng giúp các ứng dụng liên kết với nhau. Ví dụ, người dùng chỉnh sửa ảnh bằng một ứng dụng khác, ảnh sẽ được lập tức lưu vào Photos ngay.

00h38: Về những thay đổi lớn, đầu tiên là những sự thay đổi về dữ liệu, video và graphics trên Mac mới. Hệ thống file system mới sẽ được trang bị APFS, được tối ưu hoá cho flash. Trên iPhone cũng đã được tối ưu hoá về hệ thống quản lý file này, cho phản hồi nhanh và tính bảo mật cao. APFS rất nhạy cảm với các thông tin cần truy xuất va xử lý cực kỳ thông minh.

Apple cũng đang thử nghiệm một hệ thống copy dữ liệu với file dữ liệu mới. Họ sẽ tạo một mapping đến dữ liệu cần sao chép, giúp chúng ta có thể có những file riêng biệt, không bị trùng lặp trong máy.

Bên cạnh đó, Apple cũng sẽ trang bị bộ vi xử lý đồ hoạ H.265 chuyên xử lý video 4K trên Mac mới. Qua việc cải tiến thuật toán đồ hoạ, khả năng xử lý của card đồ hoạ trên Mac mới sẽ tăng lên gấp 10 lần. Đồng thời, người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp được GPU qua Thunderbolt 3 và dùng GPU bên ngoài một cách chính thức. Điều này cho người dùng hy vọng về khả năng xử lý các dữ liệu VR tốt hơn.

00h46: Apple bắt đầu giới thiệu về thiết bị iMac mới. Họ tự hào giới thiệu iMac chính là tiêu chuẩn vàng cho máy tính để bàn trong nhiều năm qua, cùng với màn hình đẹp nhất theo tiêu chuẩn desktop. Lần này, Apple sẽ nâng cấp độ sáng màn hình lên 43% với độ sáng 500nit. Nền tảng Kaby Lake Intel thế hệ 7 cũng sẽ được trang bị trên iMac mới, đồng thời thanh RAM có thể được nâng lên 32, 64 và 128GB. Tất cả các máy đều sẽ được trang bị Fusion với ổ SSD 2TB. iMac mới có 2 cổng Thunderbolt 3, 4 cổng USB thường, cũng như cổng LAN và tai nghe.

Về độ hoạ, GPU trên iMac sẽ được cập nhật để trở nên mạnh mẽ hơn với Radeon Pro 550, 560 cũng như 4GB VRAM trên iMac 21inch. Trên iMac 27inch sẽ được tích hợp Radeon Pro 570, 575 và 580 vì những thiết bị này có màn hình lớn hơn.

Trên iMac Pro sẽ có rất nhiều cập nhật về phần cứng. CPU Xeon được nâng cấp lên 8, 10 và 18 lõi cùng với card đồ hoạ Radeon Vega, hiệu năng xử lý 11 teraflops và có thể lên tới tối đa 22 teraflops. RAM trên máy lên tới 128GB. Máy được trang bị 4 cổng Thunderbolt 3, 4 cổng USB thường và 4 cổng USB C. Trên iMac Pro, người dùng có thể điều khiển ba màn hình 5K khác nhau với tổng cộng 44 triệu điểm ảnh. Nổi bật hơn cả sẽ là camera Facetime FullHD.

Giá của iMac mới sẽ bắt đầu từ 1099 đô la Mỹ, còn với Macbook là 1299 đô la Mỹ. Giá của iMac Pro sẽ là 5000 đô la Mỹ, lên kệ vào tháng 12.

01h08: Apple bắt đầu giới thiệu về iOS 11. Để khởi đầu, họ đưa ra một số những thông số thống kê khá quen thuộc như 96% người dùng hài lòng với iOS 10, hay đã có 86% thiết bị của Apple trên thị trường chạy iOS 10.

Mở màn cho việc nói về iOS 11 là sự xuất hiện của một logo xanh bóng. Điểm nhấn đầu tiên là về iMessage. Apple đang cho thấy ý đồ biến iMessage thành một hệ điều hành con trong iOS 11. Khả năng tuỳ biến cũng như đồng bộ hoá của iOS 11 là rất cao, ví dụ như khi người dùng xoá tin nhắn ở một iPhone, thì iPod/ iPad/ Mac khác chạy cùng Apple ID cũng sẽ xoá tin nhắn đó. Đây là cách để Apple tăng tốc, tính ổn định cho iMessage và tiết kiệm dung lượng máy của người dùng. Ngoài ra, iMessage còn có thể phản ứng theo thời gian và bối cảnh. Tính năng này là một bằng chứng tiếp theo cho thấy Apple khá chăm chút đến trí tuệ nhân tạo trên các sản phẩm phần mềm mới của mình. Trong chế độ Do not disturb while driving, máy sẽ chỉ nhận tin nhắn từ một số người thân, bạn bè của người dùng (chế độ này có thể được cài đặt sẵn) để người dùng không bị lỡ những tin nhắn khẩn cấp.

Thứ hai là về Apple Pay. Tính năng cho mượn tiền và chuyển tiền qua iMess hay Touch ID sẽ xuất hiện trên mọi nền tảng OS đến từ Apple, tiếc là không dùng được tại Việt Nam.

Thứ ba là Siri. Siri đã được hỗ trợ trên 31 ngôn ngữ, tuy nhiên tiếc là chưa có Việt Nam. Giao diện và giọng nói của Siri trên iOS 11 sẽ được thay đổi cho mới mẻ. Trên Siri mới cũng sẽ có nhiều sự cải tiến rất đáng kể, bao gồm có khả năng nghe hiểu ngữ cảnh, tạo note và dự đoán những gì người dùng muốn tiếp theo, qua đó gợi ý thông tin.

Thứ tư là về camera. Camera của iOS 11 được trang bị công nghệ HEVC, định dạng ảnh mới sẽ là HEIF thay cho JPEG, cho khả năng nén tốt hơn hai lần. Có nghĩa là cùng một chất lượng ảnh, định dạng HEIF cho dung lượng nhỏ chỉ bằng một nửa ảnh cũ. Khả năng chụp HDR cũng sẽ được cải thiện. Độ sâu trường ảnh có thể được thay đổi nhờ API, trong khi tính năng Memories mới có khả năng tự động tổng hợp hình ảnh và thông tin mà nó nghĩ là chúng ta thích. Đồng thời, ảnh cũng sẽ được chia ra các hạng mục riêng theo sự kiện được ghi nhận trên ảnh. Khả năng nhận diện hình ảnh trong iPhone cao hơn 6.3 lần so với trên Google Pixel.

Thứ năm, control center cũng sẽ được cải tiến. Đáng kể nhất là về giao diện, với sự biến mất của AirDrop và sự nổi bật của Air Play.

Thứ sáu là những sự thay đổi của Live Photos. Trên iOS 11, nó sẽ cho phép chúng ta can thiệp hiệu ứng vào ảnh và trở nên thân thiện hơn. Khi người dùng chụp ảnh Live Photos và đưa lên Facebook, người không dùng iPhone cũng sẽ có thể xem được hiệu ứng hình ảnh và âm thanh trên những ảnh Live này.

Thứ bảy là những cải tiến trên Apple Maps. Bản đồ trong nhà là bước đột phá lớn nhất, nhưng hiện nay loại bản đồ này chỉ hỗ trợ chủ yếu các địa điểm ở Mỹ.

Thứ tám là những sự thay đổi trong Home Kit và Apple Music. Với Home Kit, người dùng hoàn toàn có thể quản lý cửa ra vào, loa trong nhà hay rất nhiều tính năng khác. Sự xuất hiện của Air Play 2 cho phép người dùng chủ động điều khiển âm thanh từ nhiều phòng khác nhau trong nhà cũng như chia sẻ nhạc với bạn bè. Trong khi đó, Apple Music mới có khả năng gợi ý bài hát và tạo playlist để chia sẻ một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, ứng dụng bên ngoài cũng sẽ có thể dùng được dữ liệu từ Apple Music. Ở đây có thể thấy sự cởi mở với những ứng dụng bên thứ ba đến từ Apple, góp phần làm hoàn thiện Apple Music.

Thứ chín là một sự thay đổi cực kỳ đáng kể trong AppStore, kho ứng dụng đã mang về cho cộng đồng developer 70 tỷ đô la Mỹ tiền doanh thu. AppStore mới sẽ cải thiện Purchase in Apps để người dùng dễ dàng trong quá trình chơi. Giao diện AppStore mới sẽ thay đổi vô cùng đáng kể, với tab Today cập nhật những ứng dụng hot trong ngày, cũng như một trang riêng để tổng hợp những game người dùng có thể thích. Bên cạnh đó là khu vực tổng hợp những game có nhiều người chơi nhất, cũng như việc nhiều game sẽ cho người dùng xem luôn một đoạn video demo nho nhỏ để hiểu cách chơi, qua đó lựa chọn có tải game về hay game.

Và thứ mười, rất thú vị là sự thay đổi trong thuật toán trí tuệ nhân tạo được tích hợp sẵn trong máy. Công nghệ AR mới của Apple cho phép nhận diện bề mặt 3D, đo góc độ, tính toán khoảng cách và thêm đồ vật (như đèn ngủ, cốc cafe) lên mặt phẳng. Tất nhiên sự chân thực của hình ảnh, màu sắc và bóng của đồ vật sẽ được chú trọng. Trong khuôn khổ sự kiện, Apple cũng dựng luôn một đoạn phim 3D rất hấp dẫn trong thời gian thực với sự trợ giúp của AR.

1h46: Apple bắt đầu giới thiệu về các mẫu iPad mới. iPad Pro mới sẽ chỉ có 2 kích thước là 10.5 và 12.9 inch, hỗ trợ full-size smart keyboard, nặng 450gram và hỗ trợ 30 ngôn ngữ. Màn hình trên hai mẫu iPad này cho dải màu rộng, phản xạ ánh sáng tốt với độ sáng 600 nit và hỗ trợ video HDR. Đồng thời, màn hình này cũng được tăng tần số quét từ 60Hz lên 120Hz.

Về phần cứng, iPad mới sẽ có 6 lõi CPU với tốc độ load game ứng dụng được cải thiện 30%, còn hiệu ứng đồ hoạ nhanh hơn đến 40%. Trên iPad Pro 2017, với sự trợ giúp của bút Stylus, người dùng sẽ có cách giao tiếp hoàn toàn mới với thiết bị; ví dụ như có thể cắt ghép ảnh khá đơn giản, chỉ cần thông qua vài bước ngắn gọn. Việc này tỏ ra rất có lợi cho những người chuyên làm về thiết kế.

Về những thông số khác, pin của iPad Pro 2017 có thể giúp người dùng sử dụng máy trong 10 tiếng liên tục. Camera trên máy có độ phân giải 12MP, f/1.8, OIS, ống kính 6 thành phần và Quad-LED True Tone.

Với iOS 11, iPad Pro sẽ có nhiều tính năng cực kỳ vượt trội, như thanh dock lớn hơn và có thể được gọi trên mọi ứng dụng. Chỉ bằng một số thao tác vuốt chạm đơn giản trên thanh dock hoặc trình đa nhiệm, người dùng có thể khởi chạy chế độ chia đôi màn hình mà không gặp chút khó khăn nào. Bên cạnh đó là trình quản lý file mới, hỗ trợ nhiều định dạng file, được tích hợp với Google Drive, Dropbox và nhiều nền tảng Cloud khác. Đây được coi là cải tiến khắc phục được điểm yếu cố hữu về quản lý file có mặt trên iOS nhiều năm nay.

Với những người dùng thích vẽ và ghi chú, họ hoàn toàn có thể chụp ảnh lại (cả bằng camera và chụp màn hình) rồi ghi chú ngay trên ảnh và gửi . Thêm vào đó, tính năng scan doc (chụp ảnh rồi xuất ảnh thành file doc hoặc pdf) giúp người dùng giờ đây không còn phải sử dụng ứng dụng từ bên thứ ba.

Giá của iPad Pro 10.5 inch sẽ bắt đầu từ 649 đô la Mỹ với bản 64GB bộ nhớ trong, còn iPad Pro 12.9 inch sẽ có giá khởi điểm 799 đô la Mỹ.

2h15: Apple nói đến sản phẩm phần cứng cuối cùng. Đó là loa Siri với lời quảng cáo “tái định nghĩa âm thanh trong gia đình”.

Loa này sẽ tên là HomePod, có 7 loa kép để điều khiển định hướng và 6 microphone, chạy chip Apple A8 tích hợp Siri được cải tiến. Cùng với việc được tích hợp với Home Assistant và sở hữu Real-time Acoustic Modelling, HomePod có thể được điều khiển bằng Home App. Đây là chiếc loa phù hợp với các gia đình, ví dụ như khi mỗi nơi đặt một loa thì các loa này có thể được liên kết với nhua.

HomePod sẽ được lên kệ vào mùa đông năm nay, có giá 349 đô la Mỹ và được phân phối tại Anh, Mỹ và Australia.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN