Tự ý bán sim sẽ bị phạt 30 triệu đồng

0
7767

Với nghị định mới được sửa đổi và bổ sung, những cửa hàng kinh doanh mua bán SIM không có ký hợp đồng với doanh nghiệp viễn thông sẽ bị phạt rất nặng, từ 30 đến 40 triệu đồng. Đây được xem là động thái mạnh, giáng thẳng vào thị trường SIM rác, SIM kích hoạt sẵn. Hứa hẹn sẽ đẩy lùi nạn tin nhắn rác, tin nhắn Spam luôn ám ảnh chúng ta trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 49/2017/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2011 và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trong Nghị định số 174 có một số sửa đổi rất đáng kể. Trong đó, đáng chú ý nhất là thay đổi ở điều 30, với khung hình phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đới với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông bán SIM thuê bao di động không được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Mua bán và trao đổi hoặc sử dụng SIM đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt sẵn dịch vụ cho SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM để nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước của SIM thuê bao…

Ở khoản 2 cũng quy định, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông phải có biển hiệu bao gồm tối thiểu các thông tin sau: “Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông”; tên hoặc thương hiệu của doanh nghiệp viễn thông thiết lập điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc ủy quyền cho điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; địa chỉ; số điện thoại liên hệ.

Đây được xem là đòn giáng mạnh vào thị trường kinh doanh SIM tự do tại Việt Nam, nơi phát tán nhiều các dòng SIM kích hoạt sẵn. Động thái này sẽ giúp đẩy lùi tình trạng kinh doanh SIM trái phép và qua đó đẩy lùi nạn tin nhắn rác.

Trước đó, Bộ TT&TT cho biết hiện mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác chủ yếu xuất phát từ SIM rác – là những thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Nhiều đối tượng dễ dàng mua SIM rác để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng. Tin rác thậm chí còn là công cụ của tội phạm, khủng bố… Do đó, Nghị định mới sẽ tác động rất lớn cho thị trường SIM sắp tới.

Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp viễn thông, nghị định mới còn phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu vi phạm thực hiện ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung không đúng quy định. Chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền. Đồng thời, sẽ bị phạt nếu không thông báo hoặc không yêu cầu các thuê bao thực hiệu lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung khi phát hiện thông tin thuê bao không đúng quy định.

Tại điều 30 của Nghị định số 174 được sửa đổi cũng quy định rõ, sẽ phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng đối với một số hành vi sau: Giả mạo sử dụng giấy tờ của các cá nhân và tổ chức khác để thực hiện giao kết hợp đồng. Không thực hiện việc giao kết lại hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Tại khoản 2 quy định sẽ phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng trên mỗi số thuê bao đối với doanh nghiệp viễn thông di động nhưng tổng số tiền phạt không vượt quá 200.000.000 đồng đối với mỗi hành vi do vi phạm trong việc cung cấp dịch vụ cho thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định tại khoảng 5 điều 15 Nghị định 25 đã được sửa đổi. Thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung không đúng quy định cũng sẽ áp dụng hình phạt này.

Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã có hiệu lực từ ngày 24/4 và trong vòng 12 tháng kể từ ngày có hiệu lực, doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm rà soát, hướng dẫn và yêu cầu các thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ mà thông tin chưa đúng quy định cần thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu.

Đối với các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm rà soát, thông báo, ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng, thu hồi toàn bộ các SIM thuê bao di động đã được doanh nghiệp phân phối cho các đại lý.

Các điểm đăng ký thông tin thuê bao, phân phối SIM thuê bao đang hoạt động nếu không được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đòng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định tại Nghị định này phải ngừng hoạt động tiếp nhận, đăng ký thông tin thuê bao, bán SIM.

Đây là những khung hình phạt xác đáng cho những vi phạm ở mức nghiêm trọng. Có thể thấy chính phủ đang từng bước đưa ra động thái thắt chặt và làm trong sạch thị trường SIM thẻ.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN