Tù nhân Mỹ dùng drone chuyển đồ vào ngục

0
6675

Điện thoại di động, ma túy và văn hóa phẩm khiêu dâm nằm trong số những món hàng được tù nhân buôn lậu bằng thiết bị bay không người lái.

Theo USAToday, trong khi nhiều công ty lớn như Amazon vẫn đang thử nghiệm hệ thống phân phối hàng hóa bằng drone, một số tù nhân Mỹ từ lâu đã nhận được các lô hàng bên ngoài qua thiết bị này.

Trong tài liệu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, hơn chục lượt vận chuyển lậu tại các nhà tù liên bang bằng drone đã diễn ra trong 5 năm qua. Một tù nhân tại nhà tù liên bang ở Victorville, California đã tuyển một người điều khiển drone để đưa hai điện thoại di động vào trại hồi tháng 3/2015. Quản lý của nhà tù chỉ phát hiện sự việc sau 5 tháng. Các trường hợp tương tự cũng xảy ra tại nhà tù Atwater và Oakdale thuộc California và Texas.

Năm ngoái, một tù nhân mới được thả  và hai kẻ đồng lõa bị kết tội buôn lậu ma túy và văn hóa phẩm khiêu dâm vào một nhà tù ở Maryland thông qua máy bay không người lái. Các cuộc vận chuyển được thực hiện vào ban đêm với mức chi phí khoảng 6.000 USD mỗi lần.

Các chuyên gia cho biết công nghệ chống trộm hiện tại không bảo vệ nhà tù khỏi thiết bị bay không người lái, chuyên chở những vật dụng và hàng hóa nguy hiểm, kể cả súng. Đây là những thứ gần như không thể được đưa vào phòng giam bằng các phương pháp buôn lậu truyền thống của tù nhân.

Troy Rule, Giáo sư luật tại Đại học bang Arizona, nói: “Máy bay không người lái đang rẻ hơn, dễ vận hành và mạnh hơn. Ngày càng nhiều tội phạm nhận ra giá trị tiềm năng của chúng như một công cụ phục vụ cho các mục đích xấu”.

Trong khi việc buôn lậu vào trại giam thông qua bất kỳ phương pháp nào đều vi phạm luật pháp liên bang, hiện chưa có đạo luật cấm thiết bị bay không người lái được sử dụng gần các cơ sở giam giữ.

Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật đang phát triển các biện pháp đối phó mới với những kẻ buôn lậu công nghệ cao như sử dụng thiết bị làm nhiễu sóng, vô hiệu hóa tín hiệu trên các vật thể bay hay tạo một lá chắn bảo vệ kỹ thuật số ngăn chặn sự xâm nhập của máy bay không người lái vào các cơ sở bằng cách hack vào hệ điều hành của nó.

Tại Anh, ít nhất một nhà tù đã triển khai hệ thống làm lệch hướng bất kỳ chiếc máy bay nào có thể bay qua các bức tường trong phạm vi nhất định, bằng cách gửi một loạt các tín hiệu làm tắc nghẽn hệ thống cảm biến của drone.

Leach, từng làm quản lý nhà tù trong 25 năm, cho biết việc các máy bay không người lái lén lút đưa lậu hàng hóa gây ra mối đe dọa lớn hơn các phương pháp khác vẫn đang được tù nhân sử dụng.

“Theo truyền thống, một số tù nhân hối lộ nhân viên hoặc khách đến thăm mang thuốc và các vật dụng nhỏ khác vào trong nhà tù bằng cách giấu chúng trong các lỗ trên cơ thể”, ông nói. “Nhưng thời đại drone mở ra khả năng vận chuyển những thứ lớn hơn và có thể gây chết người như súng vào các trại giam”.

Theo vnexpress.net

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN