Trung Quốc kêu gọi Donald Trump dùng smartphone Huawei để bảo mật thông tin

0
5955

Ngay sau khi có báo cáo rằng tổng thống Mỹ hầu như chỉ sử dụng một chiếc iPhone không được mã hóa, phía Trung Quốc đã có lời châm biếm về điều này.

Theo báo cáo, ông Donald Trump đã sử dụng chiếc iPhone cá nhân không được mã hóa, không an toàn để làm công cụ giao tiếp của mình thay vì sử dụng một thiết bị được duyệt bởi Nhà Trắng để tăng độ an toàn. Mặc dù ông Trump đã bác bảo cáo buộc này nhưng trớ trêu thay, đoạn tweet cho thấy iPhone là nguồn viết tweet có trong siêu dữ liệu của nó.

Vô tình thay đó lại là cơ hội để phía Trung Quốc đưa ra lời châm biếm cho những gì mà ông chủ của Nhà Trắng đang thực hiện. Theo đó, phán ngôn viên bộ phận Thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đã tuyên bố với tờ South China Morning Post rằng: “Nếu Trump lo lắng về sự an toàn của iPhone, anh ấy có thể cân nhắc chuyển sang Huawei, hoặc cắt đứt hoàn toàn liên lạc. Xem báo cáo này, tôi cảm thấy có những người ở Mỹ đang làm tất cả mọi việc để giành giải Oscar cho vở kịch hay nhất”.

Rõ ràng lời châm biếm của cô Chunying thực sự nhắm vào hành động gần đây mà phía Mỹ áp đặt cho các hãng công nghệ Trung Quốc. Như đã biết, Nhà Trắng luôn khẳng định về các nguy hiểm rình rập xunh quanh các thiết bị đến từ các công ty công nghệ Trung Quốc, gồm Huawei và ZTE, với cáo buộc hoạt động gián điệp và liên kết với chính phủ Trung Quốc, cũng như gây áp lực cho các công ty này trong hoạt động kinh doanh tại Mỹ, thậm chí cấm bán các thiết bị Huawei và ZTE tại các khu vực quân sự Mỹ.

Ngoài ZTE từng bị đe dọa cấm mua các thành phần linh kiện sản xuất smartphone từ các công ty Mỹ, Nhà Trắng còn tạo sức ép đối với các nhà mạng Mỹ nhằm không cho phép họ phân phối smartphone Huawei tại quốc gia này.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN