Trung Quốc bắt giữ hacker phát tán mã độc giống Wannacry

0
8207

Hai hacker Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ với tội danh phát tán mã độc SLocker Android nhằm vào các smartphone chạy Android để tống tiền nạn nhân.

Theo Ibtimes hai tin tặc này đã bị bắt giữ vào ngày 6/7 vừa qua. Trong đó hacker nhỏ tuổi nhất Jinmou chỉ mới 13 tuổi, tên còn lại Chen 28 tuổi. Chỉ 5 ngày sau khi phát tán mã đốc, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra SLocker Android và xác định ngay nguồn gốc của chúng.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết, có ít hơn 100 nạn nhân bị nhiễm mã độc này do kinh nghiệm của hai hacker này chưa đủ để phát tán chúng rộng rãi. Theo các nhà nghiên cứu an ninh tại Trend Micro, các mã độc được lây lan qua một công cụ giả mạo trò chơi trực tuyến nổi tiếng tại Trung Quốc. Theo báo cáo từ BleepingComputer, các nạn nhân được yêu cầu phải trả tiền chuộc khoảng 40 nhân dân tệ (khoàng 6 USD) thanh toán qua QQ, Alipay hoặc WeChat.

Tuy được phát tán bởi hai hacker còn “non” kinh nghiệm nhưng mức độ nguy hiển của loại mã độc này không kém gì WannaCry. Nếu không kịp chặn đứng có thể đây sẽ trở thành cuộc tấn công ransomware nguy hiển tiếp theo sau WannaCry.

Các nhà trức chánh Trung Quốc cho biết, từ đầu năm đến nay họ đã phát hiện 34 mẫu phần mềm độc hại xuất hiện trên điều thoại và các thiết bị công nghệ khác. Và dự đoán nó sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN