Trung Quốc bắt 22 nhà phân phối của Apple vì bán dữ liệu người dùng

0
6554

Giới chức Trung Quốc vừa phát hiện ra một số nhà phân phối của Apple tại nước này đã ăn cắp dữ liệu người dùng iPhone để bán ra bên ngoài.

Người dùng smartphone ắt hẳn sẽ lo lắng khi nói đến tin tặc, các ứng dụng nguy hiểm và phần mềm độc hại xâm nhập vào điện thoại có thể đánh cắp dữ liệu bên trong điện thoại. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, ngay cả những nhà phân phối điện thoại cũng can thiệp vào công việc ăn cắp dữ liệu người dùng và bán ra bên ngoài để thu lợi bất chính lên đến hàng triệu đô la Mỹ.

Theo báo cáo từ BGR, các quan chức Trung Quốc đã bắt 22 nhà phân phối của Apple sau khi phát hiện ra những người này đã bán các dữ liệu nhạy cảm mà họ lục lọi thấy trên cơ sở dữ liệu an toàn của Apple. Những kẻ này đã thu về hơn 7,3 triệu USD (hơn 50 triệu nhân dân tệ) từ việc bán thông tin trước khi bị bắt.

Các điều tra viên cho biết, 22 nhà phân phối này đã truy cập vào cơ sở dữ liệu nội bộ của Apple và thu thập thông tin người dùng, bao gồm ID, tên và số điện thoại người sử dụng. Sau đó, chúng bán thông tin cho những người mua hồ sơ sơ khai với mức giá thấp nhất là 1,5 USD hoặc nhiều nhất là 26 USD. Với lượng lớn dữ liệu bán ra, các nhà phân phối kiếm được hàng triệu USD, điều này đồng nghĩa với hàng triệu thông tin người dùng có thể đã rơi vào tay kẻ xấu.

Được biết, mặc dù là người bán hàng bên thứ ba nhưng các nhà phân phối vẫn có quyền truy cập vào ít nhất một mức độ phân cấp trong máy chủ nội bộ của Apple. Cuộc điều tra được các nhà chức trách thu thập trong vòng 1 tháng.

Apple đã có một mối quan hệ rắc rối với Trung Quốc trong thời gian qua. Công ty này đã gia nhập thị trường Trung Quốc vào năm 2014 khi China Mobile trở thành nhà phân phối sản phẩm Apple với iPhone 5S và 5C. Tuy nhiên, trong những tháng sau đó, các quan chức chính phủ Trung Quốc liên tục cáo buộc Apple gián điệp khách hàng Trung Quốc và công ty đã nhận nhiều phản hồi ở các cấp chính quyền. Dẫu vậy Apple vẫn là một trong những thiết bị rất phổ biến ở nước này.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN