Trump cho rằng thương vụ giữa Broadcoms và Qualcomm sẽ nguy hại đến an ninh quốc gia

0
6789

Tổng thống Hoa Kỳ cho biết, thông qua việc Broadcom kiểm soát Qualcomm Incorporated (Qualcomm), có thể có hành động đe doạ làm suy yếu an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald J. Trump cho rằng thương vụ Broadcom mua lại Qualcomm sẽ mang lại một mối nguy hại lớn cho quốc gia nên ông đã ngăn chặn không cho giao dịch này diễn ra. Đầu tháng này, Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) của Bộ Tài chính Hoa kỳ đã đưa ra một bức thư bất thường phàn nàn rằng nếu một công ty nước ngoài nào đó tiếp quan Qualcomm, nó sẽ làm tổn hại đến sự tham gia của Mỹ vào việc sản xuất các thành phần cho mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo. Qualcomm, vốn nổi tiếng với các con chip di động, đã có một số nhà sản xuất điện thoại đang đặt hàng trước Qualcomm để sử dụng modem Snapdragon X50 5G NR.

Vào ngày 5/4 tới đây, cổ đông của Qualcomm sẽ bỏ phiếu bầu lại Hội đồng Quản trị bao gồm 11 ghế. Broadcom đã có cử ra 6 ứng cử viên để tham giao vào cuộc bầu cử này với hy vọng rằng số ghế mà họ nắm được đủ để tác động đến thương vụ thâu tóm này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã yêu cầu huỷ bỏ lập tức tương vụ mua bán giữa hai nhà sản xuất chip.

Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng cho biết: “Có bằng chứng đáng tin cậy dẫn chúng tôi đến việc tin rằng Broadcom Limited, một công ty trách nhiệm hữu hạn được tổ chức theo luật của Singapore (Broadcom)…thông qua việc kiểm soát Qualcomm Incorporated (Qualcomm), có thể có hành động đe doạ làm suy yếu an ninh quốc gia Hoa Kỳ”.

Nếu thoả thuận giữa Qualcomm và Broadcom được ký kết, đây sẽ là thương vụ sát nhập công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Kể từ khi thoả thuận được công bố, cổ phiếu của Qualcomm đã giảm gần 3,8% xuống từ 67 đô là còn 60,43 đô la. Trong khi đó cổ phiếu của Broadcom tăng 0,75% lên 264,80 đô la.

Trong khi Broadcom đang nổ lực thâu tóm lại Qualcomm, thì nhà sản xuất chip của Mỹ lại đang tập trung hoàn thành việc mua lại NXP Semiconductors với giá trị hợp đồng 44 tỷ USD.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN