Trong tương lại AI sẽ có thể dự đoán trước cái chết của con người

0
8180

Bằng cách sử dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) các bác sẽ có thể dự đoán khi nào bệnh nhân của họ bước đến cửa tử thần. Đây không chỉ đơn thuần là một số thuật toán có thể dự đoán, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nó có thể được sử dụng để giảm lượng lớn những cái chết bất ngờ ở Mỹ. 

Excel Medical, một công ty cộng nghệ y tế ở Florida, gần đây đã công bố về nền tảng WAVE Clinical Platform, một thuật toán có thể dự đoán chính xác liệu bệnh nhân có nguy cơ tử vong đột ngột hay không.

Nền tảng này bao gồm một hệ thống tích hợp các máy trạm của bệnh viện và các hồ sơ y tế kỹ thuật số, bao gồm dữ liệu thời gian thực về sinh lý của họ, lịch sử y tế, lịch sử gia đình, thuốc, tuổi tác, và nhiều yếu tố khác. Với tất cả những thông tin này, AI có thể tự động tính toán nguy cơ bệnh nhân suy giảm lên đến 6 giờ trước khi một bác sĩ có thể nhận thấy. Nếu phát hiện bất cứ điều gì khả nghi, hệ thống có thể thông báo cho bác sĩ bằng một cuộc gọi thông qua một ứng dụng trên smartphone.

Công nghệ này cũng vừa trở thành nền tảng AI đầu tiên của loại hình này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua. Quyết định này được dựa trên một loạt các nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh, cho thấy nền tảng AI có thể ngăn chặn cái chết bất ngờ tại các bệnh viện. Một nghiên cứu gần đây hơn sử dụng công nghệ tương tự của Đại học Stanford, phác thảo trên máy chủ bản thảo arXiv, giải thích làm thế nào một thuật toán deep-learning có thể dự đoán chính xác một cái chết bất ngờ đến 90%.

Hiện tại, kế hoạch này là được thực hiện tại các bệnh viện, nhưng ông Burton nói với Healthcare Analytics News rằng công ty hy vọng có thể tạo được các thiết bị đeo được tích hợp AI có thể sử dụng được ở bất kỳ nơi đâu.

Y sinh học là một trong những ứng dụng thú vị và hứa hẹn nhất cho AI. Đại học Stanford cũng đã phát triển một AI mới có khả năng dự đoán chính xác các bệnh ung thư da từ hình ảnh, và hy vọng trong tương lai smartphone có thể thực hiện được điều này.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN