Trí tuệ loài người giỏi nhất môn cờ vây đã phải chịu thua máy móc

0
6533

Cuộc chiến giữa trí tuệ loài người với trí thông minh nhân tạo ở lĩnh vực cờ vây gần như đã ngã ngũ sau khi Ke Jie thất thủ trước AlphaGo ở ván đấu thứ 2.

Trong ván đấu mới nhất diễn ra vào ngày 25/5, AlphaGo một lần nữa đánh bại Ke Jie trong trận đấu 3 ván đấu thuộc khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai được tổ chức bởi Google và tổ chức cờ vây Trung Quốc tại Wuzhen (Trung Quốc) tuần này.

Ở thời điểm hiện tại, Ke Jie là kỳ thủ cờ vây xếp ở vị trí số 1 thế giới nên trận đấu này nhận được đông đảo sự quan tâm, đặc biệt sau khi AlphaGo đã đánh bại Lee Sedol – cựu kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới vào năm ngoái. Một điểm đáng chú ý là phiên bản AlphaGo được sử dụng năm nay đã được nâng cấp lên Master với những kỹ năng di chuyển chắc chắn hơn nhiều so với trước đó.

Giải quyết cờ vây của Trung Quốc từ lâu là một bài toán hóc búa dành cho ngành khoa học máy tính do sự phức tạp của nó và diễn biến trận đấu luôn có thể xảy ra theo bất kỳ tình huống nào. Chính vì vậy, sự thành công của AlphaGo do nhóm DeepMind mà Google mua lại vào năm 2014 dường như cho thấy trình độ sản phẩm trí tuệ nhân tạo đã vượt qua giới hạn của loài người, sớm hơn dự đoán của mọi người.

Sự thành công của DeepMind đã đến sớm hơn rất nhiều so với những gì mà mọi người dự đoán, và phiên bản Master của AlphaGo trong cuộc chiến với Ke thậm chí còn mạnh mẽ hơn. AlphaGo sử dụng máy học và mạng nơ-ron để phân tích khả năng chiến thắng và chọn phản ứng để có thể dẫn đến thành công.

Phát biểu sau ván đấu, CEO DeepMind Hassabis cho biết: “Trong 100 nước di chuyển đầu tiên, chúng tôi chưa từng thấy ai đó có thể chống lại những gì mà phiên bản Master của AlphaGo. Vì vậy, việc Ke vượt qua đã là quá ấn tượng”.

Về phía Ke, sau trận đấu kỳ thủ này nhận xét: “Ván đấu hôm nay khác với ván đấu trước đó. AlphaGo đã thực hiện một số bước đi đối lập với suy nghĩ nhằm tối ưu hóa khả năng chiến thắng của tôi. Tôi nghĩ rằng mình đã rất gần với chiến thắng trong giai đoạn giữa, nhưng có lẽ đó không phải là điều mà AlphaGo suy nghĩ. Tôi hơi buồn, đó là một chút tiếc nuối vì tôi nghĩ mình đã chơi khá tốt”.

Được biết, ngoài ván đấu cuối cùng với Ke vào ngày 27/7, AlphaGo cũng sẽ thử sức trong hai trận đấu riêng vào ngày 26/5, gồm một với đồng đội 2 kỳ thủ và một chiến đấu cùng lúc với 5 kỳ thủ, đều của Trung Quốc.

Quốc Nguyễn

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN