Trái tim đầu tiên thế giới được làm bằng công nghệ in 3D

0
5256

Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, các nhà khoa học đến từ Đại học Tel Aviv ở Israel đã tạo ra một trái tim 3D hoàn toàn có mạch máu.

Trong phát biểu của mình, Nhà nghiên cứu kiêm giáo sư sinh học tế bào phân tử tại Đại học Tel Aviv, tiến sĩ Tal Dvir cho biết mô hình trái tim 3D này phù hợp với các đặc tính miễn dịch, tế bào, sinh hóa và giải phẫu. Nó được tạo ra từ tế bào của con người và vật liệu sinh học dành riêng cho bệnh nhân.

Cũng theo tiến sĩ Dvir, kết quả trên minh chứng cho tiềm năng của phương pháp tiếp cận mới, nơi kỹ thuật thay thế mô và nội tạng sẽ được cá nhân hóa trong tương lai.

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu, phát minh này là một bước đột phá của y học cấy ghép, vì nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn bệnh nhân đang chờ ghép tim do bệnh suy tim giai đoạn cuối mỗi năm, và nhiều người đã chết do không tìm thấy trái tim phù hợp.

Trái tim được thiết kế có kích thước bằng trái tim của một con thỏ, nhưng nó sẽ được thiết kế lại để phản ánh tốt hơn quá trình giải phẫu của con người. Các nhà khoa học cho rằng máy in tim 3D thậm chí có thể trở thành một thiết bị có mặt tại các trung tâm y tế thế giới.

Phát minh mới nhất này đại diện cho một bước ngoặt lớn đối với bệnh nhân suy tim sung huyết (CHF), vì ghép tim là phương pháp điều trị dứt điểm duy nhất cho họ ở giai đoạn cuối của bệnh. Các triệu chứng CHF bao gồm từ khó thở cực độ đến sưng chân và tăng cân không chủ ý. Những bệnh nhân này có nguy cơ đột tử cao hơn.

Trái tim 3D được tạo ra từ các tế bào của con người thu được thông qua quá trình sinh thiết. Các mẫu mô này đã được lập trình lại bằng thực nghiệm để trở thành tế bào gốc đa năng hoặc tế bào gốc xác định. Các tế bào gốc sau đó đã được tiếp xúc với hóa chất hoặc tế bào sinh học giúp loại bỏ chúng để trở thành tế bào tim hoặc mạch máu.

Mặc dù trái tim 3D đại diện cho một bước tiến đầy hứa hẹn đối với kỹ thuật cấy ghép, nhưng các nhà khoa học cho biết họ cần có những nghiên cứu thêm trong tương lai.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN