Toshiba chính thức bán mảng sản xuất chip với giá 18 tỷ USD

0
8620

Tình hình kinh doanh không khả quan buộc Toshiba phải bán mảng chip bán dẫn của mình cho quỹ đầu tư Bain Capital. Tuy nhiên, hiện tại Toshiba vẫn đang còn vướn phải cuộc chiến pháp lý với Western Digital.

Toshiba đã chính thức xác nhận thoả thuận bán mảng sản xuất chip nhớ của mình cho quỹ đầu tư Bain Capital. Quỹ đầu tư này có một phần tham gia của Apple cùng nhiều công ty khác như Dell, Sk Hynix và Hoyal. Đáng chú ý, Toshiba vẫn có một phần trong quỹ đầu tư này nhằm duy trì cổ phần của mình trong mảng chip nhớ.

Quyết định giúp Toshiba có thêm nguồn đầu tư lớn vào mảng chip nhớ nhưng vẫn nắm giữ vai trò kiểm soát mảng sản xuất này.

Apple hiện đang rất quan tâm đến các đơn vị sản xuất chip nhớ. Các con chip nhỏ gọn rất cần thiết để trang bị cho iPhone, máy nghe nhạc iPod và cả iPad. Hiện tại Samsung là nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chip nhớ, đây cũng là đối thủ cạnh tranh chính trong mảng smartphone của Apple.

Tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn rằng thoả thuận này có suôn sẻ hay không bởi vì hiện tại Toshiba đang vướn phải cuộc chiến pháp lý với Western Digital. Toshiba cho biết, tuần trước hội đồng quản trị đã đồng ý bán đơn vị chip cho tập đoàn Bain. Nhưng Western Digital cho biết rằng họ sẽ tìm cách ngăn chặn việc bán và nộp đơn lên toà án. Các công ty Mỹ cũng cảnh báo Toshiba rằng, thủ tục tố tụng pháp lý chống lại kế hoạch bán mảng chip nhớ có thể kéo dài đến năm 2019.

Việc vướng phải rắc rối về pháp lý này có thể sẽ khiến cho giá trị của thương vụ này thay đổi.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN