Top các tai nghe tốt nhất năm 2017 (P2)

0
11764

Nếu những thuật ngữ như in-ear, on-ear hay over-ear còn mới mẻ với nhiều người dùng, thì đây lại là những kiến thức giúp người có thêm cơ sở để tìm ra được chiếc tai nghe phù hợp với mình.

Tai nghe in-ear có thể coi là cách rẻ nhất và đơn giản nhất để truyền âm thanh vào tai người dùng. Tai nghe earphone nói chúng được đưa hẳn vào trong vành tai, hoặc bám ngay ngoài vành tai như tai nghe iPhone, giúp âm thanh đi vào tai và chặn các tạp âm đến từ phía bên ngoài. So sánh với các loại headphone khác, tai nghe in-ear là lựa chọn an toàn và dễ dàng nhất. Kích thước nhỏ gọn của chúng cũng mang tới cho chúng ta tính cơ động tuyệt vời.

Rất khó có thể tìm được một tai nghe in-ear nào cho chất lượng tốt ở phân khúc giá rẻ. Thông thường với các mẫu giá rẻ, âm thanh nghe khá lộn xộn, không tách biệt rõ các âm, thiếu bass và đôi khi để bù lại thì các âm mid và treb được phát ra tương đối vô duyên. Tuy vậy, các mẫu ở phân khúc cao cấp lại có khả năng đưa chúng ta vào một thế giới riêng của âm thanh bằng khả năng cách âm, tách biệt người nghe với thế giới bên ngoài.

Trong khi đó, on-ear headphones lại khá giống với một tai nghe trùm đầu over-ear, nhưng cách hai loại tai nghe này bao phủ tai chúng ta có khác biệt một chút. Thay vì bít chặt vào tai chúng ta, tai nghe on-ear thường có một lớp đệm mỏng xung quanh tai, giúp tai có thể “thở” và đỡ bí hơn. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Tai nghe on-ear khó lòng tách biệt hoàn toàn chúng ta với thế giới bên ngoài bằng âm nhạc như tai in-ear và over-ear. Thế nhưng, chúng lại có tính cơ động cao hơn khá nhiều so với over-ear, là lựa chọn hoàn hảo khi chúng ta nghe nhạc trong môi trường làm việc hay trên xe bus, tàu điện. Đồng thời, không phải lúc nào nghe nhạc ầm ầm đến mức không nghe thấy bên ngoài đang xảy ra chuyện gì cũng là hay. Một chiếc tai nghe on-ear sẽ giúp người dùng vẫn nghe được khi người khác gọi, giúp người dùng đi đường an toàn hơn nếu đeo tai nghe này khi di chuyển.

Over-ear, tai nghe trùm đầu, là một loại tai nghe đã tồn tại từ lâu, và cũng là loại tai nghe cho chất lượng âm thanh phong phú, dày và sâu nhất trong tất cả. Một chiếc tai nghe over-ear tốt sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác nghe được âm phát ra từ từng nhạc cụ một, đồng thời nghe vocal bè chính, bè cao, bè trầm cũng dễ dàng hơn. 5 đến 6 triệu đồng là đã ổn để đổi lại một chất lượng hoàn thiện tốt, chất liệu cao cấp trên tai nghe và âm thanh thực tế tiệm cận hoàn hảo. Chứ như 24 triệu của Oppo PM-1 thì chát quá, có lẽ là không cần thiết.

Cả ba loại tai nghe nói trên đều có thể có dây hoặc không có dây. Trong thời buổi người ta dây rút càng ngắn càng tốt thì những wireless headphone có kết nối Bluetooth cũng là những lựa chọn không tồi. Với mỗi mẫu không dây của cả in-ear, on-ear và over-ear, giá thành thường đắt hơn khoảng 50 đến 100 đô la Mỹ. Đương nhiên rồi, hướng về tương lai có bao giờ là rẻ đâu. Thế nhưng nhiều người dùng vẫn sẽ chọn tai nghe có dây, vì kết nối Bluetooth dưới chuẩn 5.0 vẫn thỉnh thoảng cho thấy sự kết nối không ổn định.

Cũng không bị giới hạn chủng loại là tai nghe khử nhiễu. Đây là mẫu tai nghe cho thấy sự kết hợp hài hoà cuả nhiều công nghệ âm thanh tiên tiến được tích hợp vào sản phẩm. Hãy phân biệt rõ hai khái niệm PNC và ANC. PNC là khử nhiễu bị động, tức là đơn giản lấy các lớp lót ra để khử nhiễu vật lý. Tai nghe khử nhiễu tiên tiến hơn như vậy nhiều. Với công nghệ ANC (khử nhiễu chủ động), các nhà sản xuất sẽ cài đặt một chuỗi microphone ở bên ngoài, nhằm phát hiện ra mức độ âm thanh bên ngoài theo decibel. Khi đã nắm được mức độ ồn bên ngoài, loa nằm bên trong sẽ truyền dẫn âm thanh ngược lại để làm mờ các âm nhiễu đó, cho phép người dùng tập trung nghe nhạc không tạp âm.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN