Top 3 công nghệ nổi bật nhất trên smartphone năm 2017

0
5846

Màn hình tỉ lệ 18:9 viền siêu mỏng là xu hướng nổi bật đang được áp dụng nhiều nhất, tiếp sau đó là các công nghệ nâng cao tần số quét của màn hình và eSIM cũng đang được triển khai áp dụng nhiều trên smartphone hiện nay.

2017 là năm của sự sáng tạo và thay đổi trên smartphone, hàng loạt các tính năng mới, những công nghệ mới và  cả ngôn ngữ thiết kế mới trở thành xu hướng trên điện thoại thông minh. Trong đó, ba xu hướng nổi bật nhất trong năm nay đó là màn hình tỉ lệ 18:9, màn hình có tần số quét lên đến 120Hz, và eSIM.

Màn hình tỉ lệ 18:9

Trước đây, hầu hết các smartphone đều sử dụng màn hình với tỷ lệ 16:9. Đây là tỷ lệ tiêu chuẩn trong nhiều năm và được tích hợp trên hầu hết các thiết bị như TV hay tại các rạp chiếu phim. Tuy nhiên, trong năm 2017, tiêu chuẩn về tỷ lệ màn hình gần như đang chuyển dần sang 18:9, với tỷ lệ màn hình này nội dung hiển thị trên màn hình sẽ được nhiều hơn.

Thiết bị đầu tiên sử dụng màn hình có tỉ lệ 18:9 là LG G6, màn hình này có kích thước 5,7 inch, độ phân giải 2880 x 1440. Như đã đề cập, thiết bị sử dụng màn hình này được LG gọi là FullVision với phần viền siêu mỏng, điều này còn giúp giảm kích thước tổng thể của máy. Tiếp sau LG là hàng loạt các nhà sản xuất khác sử dụng màn hình có tỷ lệ tương tự với phần viền siêu mỏng.

Tần số quét của màn hình trên smartphone lên đến 120Hz

Năm 2017 sự đổi mới trên smartphone, tập trung phần lớn vào màn hình, sự thay đổi của kích thước và tỷ lệ màn hình kéo theo đó là chất lượng màn hình tăng cao. Thông thường màn hình trên smartphone chỉ có tần số quét chỉ 60Hz, tuy nhiên gần đây đã xuất hiện một số mẫu smartphone sở hữu màn hình có tần số quét lên đến 120Hz điển hình như mẫu Aquos của Sharp hay RazerPhone của Razer.

Bên cạnh đó, công nghệ đồng bộ tần số quét của màn hình với đầu ra của GPU cũng có thể giúp tiết kiệm pin, khi tự động giảm tần số quét màn hình với những ứng dụng chạy ở tốc độ khung hình thấp.

Việc nâng cao tần số quét của màn hình sẽ giúp chất lượng hiển thị chi tiết nội dung được sắc nét hơn, hình ảnh và màu sắc tươi hơn. Công nghệ này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc chơi game hay trải nghiệm thực tế ảo được mượt mà hơn.

eSIM

SIM truyền thống hiện vẫn đang còn phổ biến trên hầu hết các smartphone, tuy nhiên sự ra đời của eSIM, một loại SIM mới của thể sẽ thay thế cho toàn bộ SIM truyền thống trong tương lai.

eSIM thực chất là một phần tử bảo mật mới, được thiết kế để quản lý từ xa nhiều thuê bao mạng di động nhưng vẫn tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật của GSMA (Hiệp hội thông tin di động toàn cầu). Bao gồm nhiều hình thức liên kết (cắm vào hoặc hàn), eSIM rất dễ dàng để tích hợp trong hầu hết các thiết bị thông minh.

Tuy nhiên, hiện tại eSIM chỉ mới được tích hợp trên một số ít thiết bị đeo tay như smartwatch. Hai chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị công nghệ này đó là Pixel 2 và Pixel 2 XL.

Kết Luận

Năm 2017 là năm khơi nguồn của những công nghệ mới, tuy nhiên những công nghệ này chỉ mới chớm nở và dự kiến năm 2018 sẽ là năm bùng nổ của các công nghệ này. Và chúng sẽ được phổ biến rộng rãi trên hầu hết mọi thiết bị được ra mắt trong năm sau.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN