Tổng quan camera trên iPhone: Đơn giản nhưng đáng tiền

0
15620

Đánh giá chi tiết về camera trên iPhone là một việc đòi hỏi nhiều thời gian. Vì vậy, những đánh giá của TCCN chỉ dừng ở mức tổng quan, ngắn gọn về camera trên những chiếc iPhone, cũng như sự khác biệt giữa camera trên iPhone 6, 6S và 7. Qua đó, người dùng có thể thấy camera vẫn là một trong những tính năng đáng giá nhất trên những chiếc flagship đến từ Apple. 

Những phân tích dưới đây đều dựa trên ứng dụng camera mặc định của máy, cũng như trải nghiệm thực tế trong những môi trường ánh sáng khác nhau. Cả camera của iPhone 6, 6S và 7 đều chụp chân dung tốt trong điều kiện đủ sáng. Đây đã là một truyền thống của các sản phẩm đến từ công ty Mỹ. Ảnh trong điều kiện này của iPhone 6 thường có xu hướng ngả sang màu xanh, còn 6S và 7 cho sản phẩm tươi tắn, ấm áp hơn, đồng thời màu đỏ được đẩy lên cao một chút. Đây chính là sự cải tiến dễ thấy trên camera qua các đời iPhone. Đương nhiên iPhone 7 cho chi tiết ảnh “hào phóng” nhất. Khi zoom hết cỡ vào ảnh thành phẩm trên 3 sản phẩm này, iPhone 7 thể hiện được chi tiết hơn ở các phần khó thể hiện như vết nhăn trên áo hay góc cạnh gương mặt của người được chụp. Đồng thời, độ tương phản của nó cũng là xuất sắc nhất.

Ảnh chụp từ iPhone 6
Ảnh chụp từ iPhone 6S
Ảnh chụp từ iPhone 7

Nói về chụp ảnh HDR, iPhone 7 vẫn thống trị nhưng iPhone 6 cũng không phải tồi. Chất ảnh trên 3 thiết bị sẽ phù hợp với thẩm mỹ của tuỳ người. Trên iPhone 7, tính năng HDR được hoàn thiện quá tốt, nên trên ảnh chúng ta có thể thấy các mảng sáng và tối được tách biệt hoàn toàn, không lẫn vào nhau một chút nào. Màu đen trên ảnh rất sâu. Trong khi đó, ảnh trên iPhone 6 vẫn sẽ dính một chút ánh sáng mặt trời khi chúng ta chụp ngoại cảnh. Tuy vậy, việc có một chút tia mặt trời lẫn vào ảnh có thể cho sản phẩm chụp ra “ảo” hơn. 

Ảnh chụp từ iPhone 6
Ảnh chụp từ iPhone 6S
Ảnh chụp từ iPhone 7

Trong điều kiện thiếu sáng, ngay cả khi có tốc độ màn trập nhanh hơn so với 6 và 6S, iPhone 7 vẫn thu được nhiều sáng nhất và cho chi tiết tốt nhất, ngay cả với bối cảnh màu sắc phức tạp, trộn giữa xanh lá cây, xanh nước biển, vàng và đỏ. Hầu như tất cả các màu xanh đều rất trung hoà và dịu mắt, không bị đánh màu lên quá mạnh tay. Điều này dẫn tới việc người dùng chụp ảnh trời hay biển đều đẹp trên iPhone 6, 6S và 7. 

Ảnh HDR chụp từ iPhone 6
Ảnh HDR chụp từ iPhone 6S
Ảnh HDR chụp từ iPhone 7

Điều tương tự xảy ra trong điều kiện chụp macro. iPhone 7 sẽ làm mờ phông mạnh tay hơn so với iPhone 6 và 6S, qua đó làm nổi bật rõ chủ thể nhất. Với kiểu chụp này, tông màu của iPhone 6S mang lại lại là xuất sắc nhất, còn iPhone 6 thì cho cảm giác ảnh hơi rung thay vì được chủ tâm chụp macro. Thực ra màu sắc thể hiện trên iPhone 6 vẫn rất tốt, nhưng nó thỉnh thoảng gặp vấn đề với cân bằng màu sắc. Ví dụ như vật thể màu đỏ đậm ở sát camera có thể lên màu tốt hơn phông, nhưng so với nền trời thì lại tối hơn.

Ảnh chụp từ iPhone 6
Ảnh chụp từ iPhone 6S
Ảnh chụp từ iPhone 7

Chuyển sang điều kiện chụp trong nhà. Ví dụ như khi chụp con vật, thì iPhone 6S và 7 sẽ xử lý chuyển động tốt hơn hẳn. Khi bật đèn flash lên, iPhone 6 sẽ đánh màu không được đều lắm, theo kiểu của đèn flash truyền thống. Có nghĩa là màu sẽ sáng lên ở một số điểm trên ảnh còn một số khác thì không. Cả iPhone 6S và 7 đều cho chất lượng màu sắc khá tốt. Khả năng cân bằng màu sắc trên 6S có phần nào đó tốt hơn, nhất là với da người. Trong khi 6S cho ảnh với flash hơi ngả xanh, thì với iPhone 7 màu nghiêng về hướng vàng. 

Ảnh chụp từ iPhone 6
Ảnh chụp từ iPhone 6S
Ảnh chụp từ iPhone 7

Để tóm gọn lại, thì iPhone 6 và 6S vẫn đang cho ra những tấm ảnh tốt với camera sau, người dùng cũng không cần phải mua chiếc iPhone 7 mới nhất. Sự thay đổi về dải màu sắc rộng hơn, khả năng ổn định hình ảnh tuyệt vời hơn và chi tiết sắc nét hơn trên ảnh của iPhone 7 chỉ có sự thay đổi nhỏ, nhưng lại rất đáng giá, nhất là với những người khó tính về camera và chụp ảnh thương về hướng chuyên nghiệp. Tuy vậy, nếu người dùng người thích selfie, sự nâng cấp từ 1.2MP lên 7MP của iPhone 7 lại cho thấy sự đáng giá đến từng đồng.

Ảnh chụp từ iPhone 6
Ảnh chụp từ iPhone 6S
Ảnh chụp từ iPhone 7

Với tất cả những phân tích nói trên về camera, có thể thấy camera trên iPhone không phải thuộc loại xuất sắc nhất trên thị trường, nhưng lại là camera dành cho mọi người. Với chế độ auto tốt cùng với sự nâng cấp, cải tiến qua từng thế hệ, iPhone vẫn sẽ là một mặt hàng được ưa chuộng.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN