Tốc độ WIFI sẽ nhanh hơn 40 lần nhờ vào nghiên cứu của một sinh viên

0
6249

Luận án tiến sĩ của một sinh viên người Hà Lan đã đề cập về một công nghệ giúp nâng tốc độ truyền tải của sóng WIFI hiện nay lên gấp nhiều lần với chi phí thấp. 

WIFI đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, và chắc hẳn mỗi người trong chúng ta không ít lần phát cáu lên chỉ vì sóng WIFI bỗng nhiên trở nên chậm chạp một cách khó hiểu. May mắn thay, một sinh viên người Hà Lan đã có ý tưởng đột phá để giải quyết vấn đề này, đó là sử dụng sóng hồng ngoại có thể giúp truyền tải sóng WIFI đến máy tính cá nhân hay điện thoại di động với tốc độ nhanh kinh ngạc.

Phương pháp này cung cấp tốc độ truyền tải lên đến 40 Gbps (gigabits trên giây) trên mỗi tia hồng ngoại, để dễ hình dung thì tốc độ truyền tải của công nghệ WIFI 820.11ac hiện nay chỉ có tốc độ 1Gbps mà thôi. Hệ thống này có thể phục vụ nhiều thiết bị một lúc, chi phí triển khai cũng rất rẻ và nhất là không ảnh hưởng đến sóng radio truyền thống.

Sóng WIFI hiện nay có thể bị nhiễu bởi sóng radio truyền thống sẵn có, tuy nhiên nhóm nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chỉ thành công với khoảng cách ngắn. Nhưng tiềm năng của công nghệ này là hoàn toàn khả thi.

Ý tưởng đột phá này không chỉ nhắm đến việc nâng tốc độ truyền tải và không bị gây nhiễu bởi các loại sóng khác, mà còn nhằm đến nhiều thành tựu hơn nữa. Vì hệ thống này chỉ tiêu tốn rất ít điện năng, hơn nữa “lighting antenna” của hệ thống này có thể được chiếu ở nhiều góc khác nhau giúp phục vụ được nhiều thiết bị một lúc mà không gây tắc nghẽn băng thông.

Tất nhiên tia hồng ngoại không thể đi xuyên qua các bức tường nên sẽ cần một antena ở mỗi phòng. Ánh sáng hồng ngoại cũng không gây hại cho mắt người nên sẽ an toàn cho chúng ta. Trong quá khứ đã xuất hiện phương pháp dùng ánh sáng trong đèn LED để tăng tốc độ của sóng WIFI nhưng phương pháp này mang lại tốc độ không đáng kể và ánh sáng phát ra liên tục gây khó chịu cho mắt người.

Ý tưởng đột phá trên đã giúp cô sinh viên Joanne Oh nhận bằng tiến sĩ tại Đại học công nghệ Eindhoven – Hà Lan. Các sinh viên khác đang nghiên cứu cách tích hợp công nghệ này vào hệ thống đường truyền cáp quang hiện nay, trưởng dự án Tom Koonen cho biết dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và sẽ đến tay người tiêu dùng trong khoảng 5 năm tới đây.

 

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN