Tìm hiểu về công nghệ zoom quang học trên camera kép

0
7634

Công nghệ zoom quang đem lại những lợi ích nào khi chụp ảnh với những tiêu cự khác nhau và khi được tích hợp trên những mẫu smartphone camera kép, chúng sẽ phát huy hiệu quả như thế nào?

Công nghệ camera kép chắc chắn không còn điều gì quá xa lạ với những người cập nhật xu hướng công nghệ hàng ngày. Tuy nhiên, một tính năng có lẽ còn khá lạ lẫm nhưng được các hãng sản xuất liên tục quảng bá là “zoom quang học” trên các mẫu smartphone có camera kép hiện chưa được nhiều người biết tới.

Vậy thực chất công nghệ zoom quang học hoạt động như thế nào trên camera kép. Bài viết sẽ giải thích sơ qua để bạn đọc có góc nhìn gần hơn với công nghệ này.

Zoom trên smartphone là gì?

Trước khi bàn chi tiết về cách thức hoạt động của zoom quang học, chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao các nhà sản xuất lại cung cấp tính năng zoom quang cho smartphone. Không giống như các ống kính DSLR zoom có khả năng thay đổi tiêu cự dễ dàng chỉ bằng cách xoay vòng zoom. Đối với camera trên điện thoại, vòng zoom bị khóa cố định và người dùng sẽ không thể zoom để thay đổi tiêu cự mà không làm thay đổi chất lượng hình ảnh.

Và người dùng chỉ còn lựa chọn là zoom kỹ thuật số. Tuy nhiên zoom kỹ thuật số gần như đem lại chất lượng hiển thị hết sức tồi tệ. Khi máy ảnh chỉ có độ phân giải hạn chế, và trường ảnh xa gần đều đã được thiết lập sẵn, điều đó có nghĩa một điểm ảnh chỉ có thể chụp lại nhiều chi tiết nhất tại một khoảng cách nhất định. Giới hạn này là lý do tại sao hình ảnh thường xuất hiện các điểm ảnh bị phóng đại khi người dùng phóng to ảnh. Nói một cách dễ hiểu, zoom kỹ thuật số giống như cách bạn dùng tay phóng to hình ảnh trong bộ sưu tập ảnh vậy.

Các ống kính có thể hoán đổi ví dụ như DSLR cho phép chúng ta có thể điều chỉnh tiêu cự và thay đổi trường ảnh. Độ dài tiêu cự lớn sẽ tạo ra một trường ảnh hẹp và ngược lại. Nhưng điều này có nghĩa cảm biến có độ phân giải giới hạn có thể chụp được nhiều chi tiết trên một vùng nhỏ hơn. Do đó, zoom quang học sẽ không làm ảnh hưởng, gây biến dạng các điểm ảnh giống như zoom kỹ thuật số.

Trong thử nghiệm với camera và ống kính zoom, trang Android Authority sẽ cho bạn đọc thấy sự thay đổi về trường ảnh khi thay đổi tiêu cự bằng công nghệ zoom quang.

Ống kính kép cung cấp một giải pháp 2-trong-1

Khi nhắc đến smartphone trang bị camera kép, một ống kính trong đó là ống tele, chúng ta sẽ hiểu đó là một ống kính có tiêu cự dài hơn, hỗ trợ công nghệ zoom quang. Kích thước cảm biến, điểm ảnh, khẩu độ ống kính cũng có thể khác nhau giữa nhiều loại cảm biến, và tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh của mỗi ống kính.

Ngoài ra, những mẫu camera kép cũng góp phần cải thiện chất lượng hình ảnh gấp 4 lần và khả năng zoom cao hơn.

Khi xét về camera kép trên iPhone 7 Plus, chúng ta sẽ thấy Apple đã thực hiện đúng theo nguyên lý đã phân tích ở trên. Hãng sử dụng một ống kính 28mm (góc rộng) và một ống kính 56mm (tele). Ống kính thứ hai cho khả năng zoom quang học 2x.

Để dễ hiểu hơn có thể đặt ví dụ, chúng ta chụp một bức ảnh cận cảnh với ống kính zoom 28mm với độ phóng đại 1x. Nếu muốn ảnh trở nên sát và cận cảnh hơn, người dùng chỉ cần chuyển sang chụp bằng ống kính zoom 56mm, với độ phóng đại 2x. Lúc này, ảnh bạn chụp được sẽ là kết quả từ việc thay đổi tiêu cự gấp đôi so với ban đầu. Tuy nhiên mọi chi tiết trong ảnh vẫn được giữ nguyên và không hề thay đổi. Sự thay đổi chỉ nằm ở chỗ một vùng ảnh có thể sẽ bị thu hẹp khi bạn thay đổi tiêu cự. Tất nhiên thông tin trong ảnh có thể bị mất khi người dùng zoom quá đà.

Nói cách khác, một lời khuyên hữu ích nếu bạn muốn chụp ảnh với đầy đủ chi tiết và thông tin nhất, hãy cân nhắc tới việc zoom quang hoặc zoom kỹ thuật số có thể ảnh hưởng phần nào đến chất lượng tổng thể của bức ảnh.

Hy vọng thông qua những giải thích khá dễ hiểu về công nghệ zoom quang trên điện thoại, bạn đọc có thể hiểu và nắm bắt được cách sử dụng trong thực tế.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN