Thương vụ Google mua lại HTC đã chính thức có kết quả

0
12267

Google vừa chính thức xác nhận mua lại một phần mảng smartphone của HTC. Với các thoả thuận, chắc chắn rằng Google sẽ được phép sử dụng các sở hữu trí tuệ độc quyền của HTC. Cụ thể gã không lồ công nghệ Mỹ đã bỏ ra số tiền 1.1 tỷ USD để chi trả cho thương vụ này.

Thông tin này được đăng tải đầu tiên hồi đầu tháng 9 và là một trong những chủ đề nổi bật được bàn tán nhiều nhất trong làng công nghệ những tuần qua. Việc Goole mua lại một phần của HTC là một nỗ lực mới trong việc nâng cao chất lương phận cứng cho các sản phẩm của mình.

Quản lý mảng phần cứng của Google, Rick Osterloh cho biết: “Với thoả thuận này, một nhóm các nhà phát triển của HTC sẽ tham gia cùng Google như một phần của bộ phận phát triển phần cứng. Họ sẽ cùng chúng tôi phát triển dòng smartphone Pixel,” Osterloh nói thêm, thoả thuận này bao gồm việc sử dụng các bằng sáng chế độc quyền của HTC.

Đây không phải là lần đầu tiên Google mua lại một phần của nhà sản xuất điện thoại thông minh. Trước đây hồi năm 2011, Google đã mua lại Motorola với giá trị thương vụ là 12.5 tỷ USD, nhưng 2 năm sau đó Google đã bán lại cho Lenovo với giá 2.91 tỷ USD.

Vào thời điểm đó, Google cho biết họ coi hoạt động tổng thể là “thành công”, vì đã giữ lại được khá nhiều bằng sáng chế có giá trị của Motorola.

Gần đây, Google đã cho thấy dấu hiệu của việc công ty sẽ đi theo chiến lược tương tự như Apple. Với các thiết bị mới của mình, hãng đang tập trung đầu tư cho hệ điều hành Android, phần mềm và cả phần cứng.

Vào tháng 4 năm ngoái, Google đã mời Rick Osterloh, cựu giám đốc điều hành của Motorola tham gia vào đội ngũ phát triển phần cứng của mình. Và ông đã chính thức dẫn dắt đội ngũ phát triển phần cứng của Google cho đến nay. Dưới sự dẫn dắt của Osterloh, Google đã cho ra mắt dòng smartphone duy nhất mang thương hiệu Google, Pixel và Pixel XL cùng kính thực tế ảo Daydream View. Đầu năm nay, các loa thông minh Google Home cũng chính thức được giới thiệu.

Hơn thế nữa, nhiều thông tin cho rằng, Google đang đầu tư vào mảng sản xuất chip để cạnh tranh tốt hơn với các hệ thống tích hợp sâu như iPhone của Apple và không cần phải dựa vào Qualcomm.

Với những thông tin rò rỉ về các thiết bị tiếp theo của Google, Osterloh cho biết, phần cứng là một phần quang trọng của Google trong hoạt động chiến lượt kinh doanh. Google sẽ tiếp tục đầu tư mảng thiết bị phần cứng trong thời gian dài. Việc mua lai HTC là một trong những động thái về việc này.

Đáng chú ý, HTC cũng chính là nhà sản xuất cho dòng điện thoại Google Pixel ra mắt vào năm ngoái và dự đoán dòng Pixel 2 cũng sẽ do chính HTC tiếp tục sản xuất.

Ngoài dòng sản phẩm là smartphone, Google cũng sẽ ra mắt mẫu laptop mới chạy Chromebook có tên Pixel Book và dự kiến ra mắt vào ngày 4/10.

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN