Thuật toán nén ảnh của Google giúp giảm 35% kích thước ảnh

0
7393

Nếu thuật toán nén ảnh có tên Guetzli của Google được áp dụng, tốc độ tải trang trong tương lai sẽ trở nên nhanh hơn rất nhiều nhờ khả năng giảm tới 35% kích thước ảnh JPEG.

Tốc độ tải một trang web phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ Internet thực tại đang kết nối. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố tác động khác như tốc độ máy chủ lưu trữ trang web, bộ mã hóa sử dụng để thiết kế trang và kích thước tệp tin cho mọi bức ảnh xuất hiện trên trang.

Nhằm cung cấp một cách cải thiện tốt nhất, Google đã đưa ra thuật toán mới giúp nén ảnh tốt hơn lên tới 35% nhưng vẫn giữ được gần nhất so với chất lượng hình ảnh ban đầu. Thuật toán có tên Guetzli hoặc Cookie trong tiếng Thụy Sĩ là một bộ mã hóa JPEG cho các trang web giúp giảm kích thước ảnh tổng thể trở nên nhỏ hơn bằng việc loại bỏ các chi tiết trong bức ảnh, đặc biệt Guetzli tương thích khá dễ dàng với các dạng trang web hiện tại.

Theo Google, bộ mã hóa này có thể giúp giảm tới 35% kích thước của một bức ảnh JPEG ban đầu. Điều đó cũng đồng nghĩa, tốc độ tải trang và hình ảnh sẽ trở nên nhanh hơn đáng kể.

Bằng cách sử dụng thuật toán tìm kiếm, bộ mã hóa Guetzli có thể giảm kích thước ảnh JPEG hàng loạt mà không mất đi chất lượng hình ảnh vốn có. Phương pháp này của Google cho phép che giấu đi tối đa sự khác biệt giữa một bức hình JPEG thông thường và sau khi đã xử lý, giảm kích thước.

Mặc dù vậy, quá trình xử lý với Guetzli mất nhiều thời gian hơn so với phương pháp sử dụng bộ mã hóa libijpeg phổ biến. Tuy nhiên, Google cho biết, chất lượng hình ảnh được nén từ Guetzli tốt hơn rất nhiều so với libijpeg.

Hiện tại, Google đang cung cấp bộ mã hóa Guetzli dưới dạng mã nguồn mở để mọi người có thể tự do thử nghiệm và cải tiến thêm. Hy vọng rằng trong tương lai gần, các nhà thiết kế web sẽ sớm áp dụng công cụ này trong việc tăng thời gian tải trang web, giúp tối ưu trải nghiệm người dùng, đặc biệt trên di động.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN