Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn Chủ tịch Alibaba Jack Ma hỗ trợ phong trào khởi nghiệp Việt Nam

0
6029

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn với tư cách là người khởi xướng và có nhiều thành công trong khởi nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, ông Jack Ma, sẽ hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của Việt Nam, đầu tư vào các quỹ cho khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng, Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, ông Jack Ma, sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam khi mà thanh niên đang rất hào hứng chờ đón ông (Nguồn ảnh: Văn phòng Chính phủ)

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, sáng nay, ngày 6/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, ông Jack Ma.

Bày tỏ sự vui mừng gặp lại ông Jack Ma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tài năng của Jack Ma không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc mà còn là niềm tự hào của châu Á.

Chào mừng Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba tới thăm Việt Nam, Thủ tướng hy vọng, ông Jack Ma sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam khi mà thanh niên đang rất hào hứng chờ đón ông.

“Tôi rất mong chờ sang Việt Nam lần này”, ông Jack Ma bày tỏ và cảm ơn Thủ tướng và các bạn phía Việt Nam, mặc dù bận rộn chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017, đã dành thời gian đón tiếp. Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma cho biết, đây là lần thứ 2 ông đến Việt Nam và lần đầu tiên tới Việt Nam cũng vào dịp APEC (năm 2006).

Nhận định trong hơn 10 năm qua Việt Nam đã phát triển rất nhanh, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma chia sẻ, từ khi đến Hà Nội ngày hôm kia, ngày nào ông cũng đi bộ trên các con phố ở Thủ đô Việt Nam và thấy thanh niên Việt Nam tràn đầy sức sống tuổi trẻ, có suy nghĩ rất lý thú.

Ông Jack Ma nhắc lại, trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Davos (Thụy Sỹ) vào đầu năm nay, Thủ tướng có đề nghị ông chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với thanh niên Việt Nam và lần này, trong chuyến thăm Việt Nam, ông sẽ trao đổi về khởi nghiệp với sinh viên.

“Trong 2 ngày ở Hà Nội, tôi có cảm nhận Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ”, Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba nói và bày tỏ quan tâm đến quyết định mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 – 2020 với các mục tiêu như 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến với giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người/năm.

Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma cho rằng, đây là những mục tiêu đầy thách thức mà để đạt được mục tiêu này thì cần có chính sách đẩy mạnh các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này cũng góp phần giảm chi phí giao dịch cho doanh nghiệp, giảm tham nhũng.

Bên cạnh đó, với tỷ lệ dân số trẻ cao thì trong 5 – 10 năm tới, Việt Nam đối diện với vấn đề lớn về tạo việc làm mà theo ông Jack Ma, giải pháp tốt nhất là phát triển thương mại điện tử. Cùng với đó, ông Jack Ma cho rằng, Việt Nam cần thúc đẩy logistic, vận chuyển hàng hóa, cải cách bộ máy hải quan, kiểm định thương mại, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử xuyên quốc gia và hình thức B2C (thương mại trực tiếp từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng).

Khẳng định Tập đoàn Alibaba mong muốn hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, phát triển các hình thức thanh toán online, ông Jack Ma cho hay, trong chuyến thăm Việt Nam lần nay, Đoàn cán bộ Alibaba sẽ ký thỏa thuận hợp tác về thương mại điện tử và khoa học công nghệ với phía Việt Nam.

Sáng ngày 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn cán bộ Tập đoàn Alibaba do Chủ tịch Jack Ma làm Trưởng đoàn tại trụ sở Chính phủ (Nguồn ảnh: Văn phòng Chính phủ)

Đánh giá cao các ý kiến của Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc Alibaba có mặt ở Việt Nam là tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển thương mại điện tử của Việt Nam và giao các bộ, ngành chức năng trao đổi, làm việc với Alibaba để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác.

Thủ tướng đề nghị ông Jack Ma hỗ trợ xây dựng gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba; hỗ trợ tập huấn, đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ về ứng dụng các mô hình thương mại điện tử.

“Việt Nam rất mong muốn Alibaba giúp thiết lập một hệ sinh thái giúp nông dân, các tiểu thương vừa và nhỏ của Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa ra thế giới”, Thủ tướng nói và mong muốn với tư cách là người khởi xướng và nhiều thành công trong khởi nghiệp, ông Jack Ma sẽ hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của Việt Nam, đầu tư vào các quỹ cho khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao việc ông Jack Ma sẽ có cuộc nói chuyện với các sinh viên Việt Nam chiều nay, ngày 6/11/2017 nhằm khơi gợi tinh thần, hoài bão cho các bạn trẻ.

Cảm ơn sự tin tưởng của Thủ tướng, ông Jack Ma khẳng định sẽ nghiên cứu, thảo luận về việc triển khai các ý kiến, đề nghị của Thủ tướng như thiết lập gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba…

M.T

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN