Thông tin của hàng triệu tài khoản Facebook bị rò rỉ: hơn 50 triệu người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng

0
7857

Hàng triệu số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook đã bị rò rỉ và có thể dễ dàng tìm kiếm online. Đợt rò rỉ lần này được ghi nhận đã gây ảnh hưởng đến hơn 419 triệu tài khoản, trong đó bao gồm 133 triệu tài khoản tại Mỹ, 18 triệu tài khoản Facebook ở Anh và hơn 50 triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam.

Nghiêm trọng hơn cả là server chứa những dữ liệu này không được bảo vệ bằng mật khẩu, do đó bất cứ ai cũng có thể truy cập và lấy thông tin.

Mỗi hồ sơ người dùng bị rò rỉ đều chứa một Facebook ID và số điện thoại liên kết tới tài khoản. Mỗi tài khoản Facebook đều sở hữu một dãy định danh độc nhất gọi là Facebook ID, có thể dễ dàng tìm kiếm một tài khoản Facebook thông qua Facebook ID này, Tuy nhiên hơn một năm trước Facebook đã chặn tính năng tìm kiếm tài khoản Facebook thông qua số điện thoại cũng như tắt tính năng hiển thị số điện thoại liên kết đến tài khoản người dùng.

Trang TechCrunch đã tiến hành đối chiếu một vài hồ sơ trong dữ liệu rò rỉ với vài tài khoản Facebook đã biết trước đó và đem lại kết quả giống nhau, thậm chí trang này còn tiến hành thử khôi phục mật khẩu tài khoản thông qua việc gửi mã xác nhận đến số điện thoại, qua đó xác nhận số điện thoại trong dữ liệu rò rỉ là chính xác.

Một số hồ sơ bị rò rỉ còn cung cấp thêm thông tin về tên tuổi, giới tính cũng như quốc gia của người dùng, đây là scandal rò rỉ thông tin người dùng mới nhất của Facebook sau scandal Cambridge Analytica năm 2016 với việc hơn 80 triệu thông tin tài khoản bị đánh cắp.

Sanyam Jain – một nhà nghiên cứu bảo mật của GDI Foundation đã phát hiện ra cơ sở dữ liệu rò rỉ này và liên hệ với TechCrunch sau khi ông không tìm được chủ nhân của nó. Sau khi TechCrunch liên hệ với trang đăng tải thì toàn bộ cơ sở dữ liệu này đã bị gỡ xuống.

Người phát ngôn của Facebook – Jay Nancarrow cho biết dữ liệu này đã bị loại bỏ trước khi Facebook triển khai cơ chế ngăn người dùng tìm thấy nhau bằng số điện thoại. Ông này nói “Cơ sở dữ liệu này đã cũ và khả năng chứa thông tin có được trước khi chúng tôi thực hiện những thay đổi hồi năm ngoái nhằm loại bỏ khả năng người dùng tìm thấy nhau bằng số điện thoại. Tập dữ liệu này đã được gỡ xuống và đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các tài khoản Facebook rò rỉ bị tấn công.”

Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là ai đã loại bỏ dữ liệu, loại bỏ khi nào và tại sao?

Nguồn: TechCruch & Tinhte

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN