Hệ thống máy tính trị giá hơn 1 tỷ đồng bị phá hủy chỉ với 1 chiếc USB

0
5261

Một cựu sinh viên Mỹ đã nhận tội khi phá hủy 66 máy tính thuộc sở hữu của một trường cao đẳng ở New York (Mỹ) bằng USB Killer mua trên mạng.

Vụ việc xảy ra vào ngày 14/2 khi cựu sinh viên có tên Vishwanath Akuthota (27 tuổi), quốc tịch Ấn Độ sống ở Mỹ bằng visa sinh viên, đã phá hủy 59 máy tính Windows, 7 máy tính Apple và một số màn hình cùng bục giảng kỹ thuật số có cổng USB của Trường Cao đẳng Saint Rose ở Albany, New York (Mỹ).

Akuthota đã ghi lại cảnh mình phá hủy một số máy tính trên iPhone, và tổng số tiền mà cựu sinh viên này gây ra cho các thiết bị của trường là 51.109 USD, nhưng tổn thất thêm 7.362 USD cho thời gian để nhân viên điều tra nguyên nhân và thay thế phần cứng bị phá hủy. Akuthota đã nhận tội và đồng ý trả toàn bộ số tiền trở lại trường.

Akuthota tốt nghiệp trường Cao đẳng Saint Rose với bằng thạc sĩ Kinh doanh năm 2017. Nguyên nhân tấn công vẫn chưa rõ, nhiều khả năng do cựu sinh viên này có ác cảm với ai đó tại trường.

Với những tội mà mình gây ra, Akuthota có thể phải đối mặt với 10 năm tù, khoản tiền phạt 250.000 USD và 3 năm giam giám sát sau khi ra tù. Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 12/8.

USB Killer là thiết bị khi cắm vào máy tính sẽ thu năng lượng từ nguồn vào các tụ điện của nó cho đến khi đạt đến điện áp cao, sau đó sẽ xả trở lại vào thiết bị chủ. Điện áp này làm quá tải, phá hủy cổng USB và hệ thống điện của máy tính. Những USB Killer này có thể dễ dàng đặt hàng trực tuyến hoặc thậm chí được tạo ra tại nhà bằng cách sử dụng các bộ phận điện khác nhau. Giao thức xác thực mật mã mới trong USB-C được cho là sẽ giúp ngăn chặn loại tấn công này, tuy nhiên một số tuyên nói rằng với các thiết bị phù hợp, giao thức này vẫn có thể được bỏ qua.

Kiến An

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN