Thiết kế trên smartphone thay đổi thế nào khi màn hình 18:9 lên ngôi

0
8254

Việc thay đổi tỉ lệ màn hình có kích thước lớn hơn không chỉ ảnh hướng nhỏ đến trải nghiệm trên màn hình của người dùng mà nó còn kéo theo cả nhiều thay đổi trong thiết kế.

Trong năm 2016, chỉ có duy nhất một chiếc điện thoại sở hữu màn hình có tỷ lệ khung hình rộng hơn 16:9 là Xiaomi Mi Mix. Nhưng trong năm 2017 con số đó đã tăng lên đến 40 mẫu smartphone đến từ nhiều hãng khác nhau.

Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm khoảng 10% so với tổng số 400 mẫu smartphone vừa được ra mắt trong thời gian gần đây. Và trong đó, xu hướng thiết kế màn hình lớn với kích thước viền siêu mỏng cũng dần trở nên phổ biến khi có 16 chiếc nằm trong top 100 smartphone hàng đầu.

Hầu hết, những màn hình lớn đều có tỉ lệ 18:9, thậm chí có một số hãng sản xuất khác còn sử dụng tỉ lệ lớn hơn. Samsung đã tung ra 4 mẫu smartphone tỉ lệ 18,5:9 và mới đây là hai mẫu Galaxy A8 (2018), A8 Plus (2018). Apple cũng đã có mẫu iPhone X với màn hình tỉ lệ 19,5:9 lớn nhất trong năm 2017, tỉ lệ màn hình này gần bằng với màn hình trên chiếc điện thoại LG BL40 New Chocolate với màn hình có tỉ lệ 21:9.

Toàn bộ việc phát triển này diễn ra khá suôn sẻ với những thiết bị Android khi hầu hết các ứng dụng trên Android đều thích ứng tốt. Tuy nhiên, trên iOS có vẽ như vẫn chưa thích ứng kịp, điều này một phần phụ thuộc vào notch trên sản phẩm.

Tiếp theo đó là video, hầu hết trong số các video được thực hiện này đều có tỉ lệ 16:9. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã có một số biện pháp khắc phục như sử dụng cử chỉ để cắt khung video phù hợp với màn hình. Và hiện tại một số chương trình truyền hình đã sử dụng tỉ lệ rộng hơn 16:9.

Các nhà sản xuất sẽ phải làm điều gì đó về mặt hình ảnh, hiện tại cảm biến máy ảnh đều ở tỉ lệ 4:3 và không có cách nào hợp lý để cắt nó. Đặc biệt, điều này còn khó khăn hơn khi hầu hết các máy ảnh đều có độ phân giải chỉ khoảng ở mức 12MP. Có lẽ ý tưởng sử dụng cảm biến 16:9 cách đây vài năm là một lựa chó tốt.

Việc mở rộng kích thước màn hình cũng đồng nghĩa với việc phải thu hẹp lại viền bezels của điện thoại. Do đó cảm biến vân tay trên các smartphone hiện nay đều hầu hết được đặt ở mặt sau. Cho dù các nhà sản xuất chuyển sang quét khuôn mặt 3D thay cho dấy vân tay nhưng cảm biến vân tay cũng còn được tận dụng.

Việc này cũng đặt ra một thách thức nữa cho các nhà sản xuất rằng, liệu loa stereo sẽ được đặt ở đâu. Google Pixel 2 XL đã lựa chọn giải pháp đặt hai dải loa ở cạnh trên và dưới của máy, điều này khiến cho kích thước máy dài hơn.

Và một thách thức lớn nữa trong việc mở rộng màn hình đó là vị trí phím Home vật lý sẽ đặt nơi đâu. Kể từ khi Samsung loại bỏ phím Home vật lý, công ty đã tích hợp toàn bộ các phím điều hướng vào bên trong màn hình cảm ứng, đặc biệt phần nút Home này được tích hợp một lớp cảm ứng lực nhằm tạo cảm giác bấm như phím Home vật lý.

Ban đầu, khi màn hình có tỉ lệ lớn hơn 16:9 được đưa ra, người ta chỉ nghĩ đến một số thay đổi nhỏ trên màn hình mà chưa nghĩ đến nhiều vấn đề khác trong thiết kế, và đây là những thay đổi dễ nhận thấy nhất.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN