Thaco khởi công nhà máy sản xuất ôtô Mazda công nghệ cao 12.000 tỉ đồng

0
6241

Chiều 26/3, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) đã làm lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ôtô Mazda, Thaco Mazda, tại Khu phức hợp Chu Lai – Trường Hải (Quảng Nam).

Đến dự lễ có sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, lãnh đạo địa phương, lãnh đạo tập đoàn ôtô Trường Hải, phóng viên và đội ngũ nhân viên Thaco.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu tương và đánh giá cao những nỗ lực trong thời gian qua của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Thaco, cũng như sự hỗ trợ tuyệt vời của tỉnh Quảng Nam. Theo Thủ tướng, Chính phủ hoàn toàn ủng hộ việc phát triển, chuyển giao công nghệ lắp ráp ôtô, xem ôtô là thương hiệu quốc gia, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trong tương lai. Cũng theo Thủ tướng, nội địa hóa các linh kiện phụ tùng là điều cần thiết để tiến tới một nền công nghệ ôtô hiện đại, và Thaco đã có những bước tiến khá tốt trong thời gian qua.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch hội đồng quản trị Thaco

Phát biểu trong buổi lễ khởi công, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch hội đồng quản trị Thaco cho biết, nhà máy Thaco Mazda đã được đầu tư tổng số tiền 12.000 tỉ đồng, tương đương 520 triệu USD, với kế hoạch khi đi vào hoạt động đạt công suất 100.000 xe/năm, trong đó 50.000 xe/năm khi hoàn thành giai đoạn 1. Nhà máy được xây dựng trên tổng diện tích 35ha, với 12ha nhà xưởng, và dự kiến hoàn tất để đi vào hoạt động trong tháng 4/2018.

Theo ông Dương, với tất cả những nỗ lực đặt ra, Thaco hy vọng nhà máy Thaco Mazda sẽ trở thành nhà máy hiện đại nhất của Mazda nói riêng và của ngành sản xuất lắp ráp ôtô nói chung ở khu vực Đông Nam Á (Asean).

Để đạt mục tiêu nêu trên, ông Dương cho biết nhà máy sẽ được áp dụng những dây chuyền tự động kết hợp một số công nghệ bán tự động dựa trên công nghệ lắp đặt và sản xuất thiết bị hiện đại đến từ châu Âu và Nhật Bản.

Cũng theo ông Dương, nhà máy Thaco Mazda sẽ được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trong hoạt động hàn, trong khi dây chuyền lắp ráp với hơn 70% công đoạn sẽ được lắp đặt bởi robot và các thiết bị hỗ trợ nhằm tăng độ chính xác cũng như tiết kiệm công sức cho công nhân.

Thaco Mazda không phải là nhà sản xuất ôtô đầu tiên có sự hợp tác giữa Thaco và Mazda. Trước đó, vào năm 2011, Thaco đã cùng Mazda đầu tư và xây dựng nhà máy Vina Mazda, với công suất đạt 10.000 xe/năm trong năm 2012. Kể từ ngày đi vào hoạt động, Vina Mazda đã sản xuất, lắp ráp hầu hết các mẫu xe của Mazda, rất được thị trường ưa chuộng và tin dùng. Tính cho đến nay, sau 5 năm, nhà máy đã bán được tổng số 70.000 xe, trong đó doanh số năm sau gấp đôi năm trước. Tiêu biểu, chỉ riêng năm 2016 đã bán ra hơn 30.000 xe.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo ấn nút chính thức khởi công xây dựng nhà máy Thaco Mazda

Với tầm nhìn chiến lược phù hợp với sự phát triển công nghiệp phụ trợ có tỷ lệ nội địa hóa cao, Thaco cũng đã đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng để từng bước làm chủ thiết kế, công nghệ và đạt tỷ lệ nội địa hóa hơn 50% đối với xe buýt thương hiệu Thaco.

Sau khi trao các món quà cho tập thể cán bộ và công nhân viên Thaco, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương và lãnh đạo Tập đoàn Trường Hải ấn nút chính thức khởi công dự án xây dựng nhà máy Thaco Mazda.

An Tường

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN