Telegram chặn các kênh khủng bố sau lệnh cấm của Indonesia

0
6152

Chính phủ Indonesia đã chặng dịch vụ của Telegram trên nền web vì cho đây là nơi mà các thành phần khủng bố IS giao tiếp với nhau.

Khác với những ứng dụng gọi điện hay nhắn tin mặc định trên điện thoại, các ứng dụng trò truyện trực tuyến ngày nay thường có phương thức bảo mật rất cao. Những nội dung mà người dùng trao đổi với nhau trên các ứng dụng này đều được mã hoá và không thể “nghe lén” kể cả nhà cung cấp dịch vụ.

Telegram là một trong những dịch vụ liên lạc phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, ứng dụng này thường bị nhiều chính phủ trên toàn thế giới chỉ trích bởi cơ chế mã hóa bảo mật giúp cho các thành phần khủng bổ có thể dễ dàng trao đổi với nhau mà không bị phát hiện. Mới đây, Bộ thông tin và CNTT của Indonesia đã yêu cầu tất cả nhà mạng tại nước này chặn 11 địa chỉ website dẫn đến Telegram. Chính phủ Indonesia tuyên bố rằng Telegram đã được nhiều thành phần khủng bố trong nước sử dụng để tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan và các cuộc tấn công khủng bố.

Pavel Durov, đồng sáng lập Telegram nói rằng, chính phủ Indonesia chặn Telegram là một bước đi cần thiết. Nhóm quản lý của Telegram đã xoá tất cả các kênh công cộng liên quan đến thành phần khủng bố mà chính phủ Indonesia báo cáo.

Hiện tại Telegram cũng đang bắt đầu thành lập một đội quảng trị viên có kiến thức về văn hoá và ngôn ngữ của Indonesia. Điều này giúp cho việc quảng lý Telegram ở nước này trở nên dễ dàng và loại bỏ các kênh liên quan đến khủng bố nhanh hơn.

Khôi Hồ

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN