Techback: Nhìn lại CES2016 và những kỳ vọng tại CES2017

0
24834

Sự kiện CES 2017 đã chính thức khai mạc với màn dạo đầu khá hoành tráng của một số hãng công nghệ tên tuổi. Do đó, nhiều người đã đặt niềm tin rất lớn về sự thành công của hội chợ công nghệ lớn đầu tiên của năm nay. Tuy nhiên, khi nhìn lại một chút về các sự kiện CES trước đây, ta đều có thể nhận thấy một mô-tip đang lặp đi lặp lại giữ các kỳ hội chợ công nghệ này, đó là: gây ấn tượng lớn khi mở đầu, nhưng đều kết thúc trong sự thất vọng. Ví dụ tiêu biểu nhất chính là hội chợ CES2016 tiền nhiệm. Vậy CES 2017 có thể lặp lại “nguy cơ” trên hay không?

Có thể nói, CES chính là miền đất hứa đầu năm của nhiều hãng công nghệ  khi đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dùng định hình dải sản phẩm chiến lược của công ty đó, cũng như mang đến một cái nhìn tổng quát về cách quảng cáo của họ dành cho các sản phẩm này. Với sự kiện CES2016, chúng ta đã ghi nhận sự đổ bộ của hầu hết các công ty công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, trọng tâm của sự kiện bao gồm các chủ đề công nghệ nổi bật như: máy tính xách tay, ô tô điện, và thiết bị đeo tay thông minh.

Nhìn lại CES2016 và những kỳ vọng tại CES2017

CES 2016 đem đến nhiều hy vọng nhưng kết quả là sự thất vọng

Với máy tính xách tay, CES 2016 đã được một loạt nhà sản xuất PC có tên tuổi nhất thế giới đổ bộ với một loạt sản phẩm cao cấp đắt tiền khác nhau: Lenovo với chiếc Thinkpad X1 Yoga, HP với Elitebook Folio, Razer với chiếc laptop chuyên game Blade Stealth, Samsung với Galaxy Tab Pro S. Tất cả các sản phẩm này đều có những thế mạnh riêng về thiết kế, công nghệ và đều xứng đáng được trao giải cho hạng mục máy tính xách tay tốt nhất. Nhưng một điều đáng thất vọng đã hiện hữu vào thời gian sau đó, đó là: hầu hết các mẫu máy tính này dù được giới chuyên môn ca ngợi hết lời, nhưng thời gian bán ra chính thức của chúng thì “lầy” đến mức không thể khó chịu hơn, đến nửa năm sau khi được giới thiệu. Bên cạnh đó, nhiều điểm hạn chế của các dòng sản phẩm này sau đó đã nhanh chóng bị bóc mẽ: chiếc Thinkpad X1 Yoga có giá bán quá đắt đỏ so với những gì  mà nó mang lại, dù được ca ngợi với thiết kế mang đậm chất “tương lai”, chiếc Hp Elitebook hay Samsung Galaxy Tab thì gây thất vọng bởi hiệu năng kém của bộ xử lý Intel Core M, còn chiếc Razer Blade Stealth bị “ném gạch” không thương tiếc bởi thời gian giao hàng quá lâu cùng thời lượng pin kém.

Giống với mảng máy tính xách tay, mảng Ô tô cũng là chủ đề công nghệ được quan tâm nhất tại CES2016. Với tâm điểm là chiếc ô tô điện ý tưởng của Faraday Future – một công ty có “dây mơ rễ má” với LeECO của Trung Quốc, chiếc xe concept này đã gây sửng sốt cho giới báo chí và được ca tụng là sẽ cạnh tranh trực tiếp với các mẫu xe điện hạng sang của Tesla trong tương lai gần. Thậm chí Faraday Future còn “dằn mặt” ElonMusk – ông chủ của Tesla bằng một dự án xây dựng tổ hợp lắp ráp các xe điện của họ trên một diện tích đất khổng lồ. Cùng với Faraday Future, Audi cũng là một cái tên lớn trong làng xe hơi thế giới gây ấn tượng với việc mang đến cho khách hàng một trải nghiệm thực tế ảo về mẫu xe mà họ sẽ lựa chọn để có thể đưa ra quyết định có nên mua hay không. Tiếp theo là chiếc xe điện tầm trung Bolt của Chevrolet, với mức giá đề xuất còn thấp hơn cả chiếc xe điện rẻ nhất hiện nay của Tesla. Tuy nhiên, cũng như những hi vọng mang tên Laptop ở trên, các công ty ô tô đã không thể làm được điều gì ra hồn để hiện thực hóa những phát ngôn “gây nổ” của họ khi còn ở CES2016. Ngoại trừ công nghệ trải nghiệm VR của Audi còn có chút đất dụng võ, thì cả Faraday Future lẫn Chevrolet đều gây thất vọng: Faraday Future đang trên bờ vực phá sản cùng sự ra đi của một loạt quan chức cao cấp, còn chiếc xe điện Bolt thì bị Chevrolet “ngâm dấm” đến hơn 10 tháng trời, và chỉ mới được bán ra hạn chế cách đây hơn 1 tháng. Do vậy, chắc chắn những thành tích đáng buồn này còn lâu mới có thể đe dọa được vị tỉ phú ElonMusk được.

Nhìn lại CES2016 và những kỳ vọng tại CES2017

Nỗi thất vọng lớn cuối cùng tại CES2016, chính là các thiết bị đeo tay, và đây cũng là một bộ mặt chung của toàn bộ ngành công nghiệp wearable trong năm 2016 vừa qua. Dù được “đổ bê tông” bởi một loạt các tên tuổi sản xuất từ “thượng vàng” đến “hạ cám”. Dù có điểm tốt là phần lớn những thiết bị wearable đều được bán ra chính thức vào thời gian ngắn sau sự kiện, hay có khá nhiều các thiết bị đeo đẹp mắt, nhưng nhìn chung chúng vẫn không thể đưa ra được một lý do hợp lý để trả lời cho câu hỏi : “vì sao những thứ như này lại tồn tại?” Hay nói cách khác, Wearable vẫn thiếu một lý do để thuyết phục người dùng phải bỏ tiền ra mua nó, đồng nghĩa với việc tương lai của dòng thiết bị này đang bị đặt dấu hỏi hơn bao giờ hết.

Trên đây những vấn đề lớn nhất là CES2016 đã gặp phải trong việc tạo ra một xu hướng công nghệ mới. Tuy nhiên, bên cạnh những mảng màu tối đáng quên thì vẫn còn đó những điểm sáng quan trọng tại sự kiện công nghệ này, đó là công nghệ màn hình OLED cùng công nghệ hiển thị HDR đang chứng minh được vị thế ảnh hưởng ngày càng lớn của nó trên các tiêu chí về trải nghệm nghe nhìn trong năm qua, và đang khẳng định xu hướng tất yếu của chúng trong tương lai, khi đang có ngày càng nhiều nhà sản xuất tên tuổi lớn nhất thế giới muốn đầu tư nghiêm túc vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, về khía cạnh phần mềm cũng tỏ rõ sự bành trướng của các dịch vụ TV trực tuyến như Netflix, hay xu hướng rõ ràng của nền tảng thực tế ảo VR, sự khẳng định xu thế của Internet-Of-things trong việc tích hợp hệ điều hành vào hầu hết các đồ gia dụng quan trọng trong gia đình cũng là những điểm đáng khen cần ghi nhận tại sự kiện này.

Nhìn lại CES2016 và những kỳ vọng tại CES2017

Nền tảng thực tế ảo VR là điểm nhấn của CES 2016

Kỳ vọng gì vào CES2017?

Nhìn chung, CES2016 đã đem đến một bức tranh hiện thực hóa công nghệ tương đối ảm đạm, nhưng khi xét cho cùng, sự kiện này vẫn là một điểm đến quan trọng với nhiều người đam mê công nghệ để có thể có được một chút tưởng tượng về khả năng định hình xu hướng của công nghệ trong tương lai gần, dù rằng chúng ta cần chấp nhận thực tế rằng: số lượng các thiết bị thành công, và xu hướng công nghệ được phổ cập khi bước ra khỏi khuôn khổ sự kiện này luôn chỉ ở mức thấp.

Nhìn lại CES2016 và những kỳ vọng tại CES2017

Nhưng sau tất cả, chúng ta vẫn nên đặt một chút hi vọng vào một thành công nào đó được hiện thực hóa tại CES2017 này, bởi năm nay, rất có thể CES2017 sẽ đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng, khi lần đầu tiên ghi nhận sự góp mặt của nhiều công ty công nghệ có tiếng khác như Asus hay Xiaomi. Với Asus, đó là chiếc Zenfone AR đang được rộ lên trong vài ngày gần đây, còn với Xiaomi, CES2017 sẽ là tiền đề quan trọng để công ty Trung QUốc này có thể giới thiệu các sản phẩm của họ ra khỏi thị trường nội địa và bắt đầu đổ bộ xuống các thị trường chiến lược mới, hay nói đúng hơn là “ra biển lớn”. Và quan trọng hơn, hi vọng CES2017 sẽ có thể giữ vững những điểm mạnh khá “kỳ quái” của nó từ trước đến nay, đó là mang đến một loạt các ý tưởng mới lạ để giúp người dùng có thể hình dung ra được sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, thay vì cung cấp một lý do chính đáng khiến người dùng bỏ tiền ra để sở hữu chúng.

Techmag Team

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN