Tặng iPhone X, nhiều kẻ xấu lợi dụng để đánh cắp thông tin người dùng

0
11719

Trên các trang mạng xã hội đang bắt đầu xuất hiện khá những fanpage giả mạo đưa ra những trò chơi may mắn yêu cầu người dùng nhập thông tin để nhận được iPhone X, thực ra đây là những chiều trò lừa đảo.

Tình trạng làm giả các chương trình quà tặng để lừa người dùng trên mạng xã hội đang ngày càng phổ biến. Ăn theo độ “hot” của iPhone X mới đây, trên các trang mạng xã hôi đã xuất hiện các hành vi lừa đảo tặng iPhone X. Theo đó, để tham gia nhận được những chiếc iPhone này người dùng cần phải cung cấp tên, địa chỉ email, địa chỉ nơi sinh sống. Và sau đó chờ vào kết quả may mắn mà người tổ chức công bố.

Vấn đề ở đây là các thông tin mà người tham gia cung cấp có thể được sử dụng để mở các tài khoản gian lận. Và bằng cách này, người tham gia đã bị lừa và chắc chắn rằng sẽ không có một ai tham gia trúng giải cả. Hiện tại hình thức lừa đảo này đang rất phổ biến trên Facebook.

Phương pháp mà những kẻ lừa đảo này xử dụng thường là tạo những fanpage gỉa mạo nhằm thu hút nhiều fan hâm mộ like và chia sẻ. Sau khi thu thập được thông tin người dùng, những kẻ lừa đảo này sẽ bán danh sách thông tin cá nhân của người tham gia cho những nhà quảng cáo. Ngoài việc lấy cắp thông tin người dùng, một số hình thức lừa đảo trúng iPhone X khác còn bắt người dùng đăng nhập vào hệ thống của chúng và đánh cắp mật khẩu. Một số khác dẫn tới địa chỉ web do chính những kẻ xấu này lập ra và đánh lừa người dùng rằng điện thoại phải tải về và cài đặt một bản cập nhật, thực chất đó là phần mềm độc hại do những kẻ xấu lừa người dùng để cài đặt vào điện thoại.

Các chuyên gia của ZeroFOX đã đưa ra các khuyến nghị cho người dùng rằng hãy kiểm tra trước các đường dẫn URL trước khi truy cập vào địa chỉ web đến từ những trò chơi này. Tránh các fanpage giả mạo trên mạng xã hội phải xác minh rõ ràng và không nên truy cập vào bất kỳ trang web nào từ những fanpage này. Và chắc chắn rằng sẽ không có bất kỳ trò chơi may rủi nào tặng iPhone 8, iPhone 8 Plus hay iPhone X cả.

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN