Tận mắt thấy dàn “trâu đào” tiền ảo Bitcoin tiền tỉ ở Hà Nội

0
7489

Sức hấp dẫn đến từ đồng tiền ảo Bitcoin, Ethereum đang khiến cho nhiều người sẵn sàng đầu tư vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng để đầu tư thiết bị “đào” các đồng tiền mà có thời điểm lên tới hơn 400 triệu đồng 1 đồng tiền ảo này.

Sức hấp dẫn đến từ đồng tiền ảo Bitcoin (BTC), Ethereum đang khiến cho nhiều người sẵn sàng đầu tư vài trăm triệu đến tiền tỉ để đầu tư thiết bị “đào” đồng tiền này. Đây là hai đồng tiền ảo đang nóng nhất thị trường hiện nay. Có thời điểm, đồng Bitcoin chạm ngưỡng 20.000 USD/BTC (tương đương hơn 400 triệu đồng).

Phóng viên Báo Người Lao Động đã mục sở thị một dàn máy đào tiền ảo ở Hà Nội. Theo người đầu tư, tổng tiền chi phí máy móc, công lắp đặt, đường điện và các vật tư phụ trợ lên tới gần 1 tỉ đồng. Giới đầu tư tiền “ảo” Bitcoin, Ethereum gọi những dàn máy này là “trâu cày” hay “trâu đào”.

Theo cách lý giải của giới đầu tư, tiền ảo Bitcoin được tạo ra từ các thuật toán, được xử lý bởi hệ thống máy tính ngang hàng (peer-to-peer) của người dùng. Quá trình xử lý số liệu được gọi là “đào” (mining).

“Trâu cày” tiền ảo của một nhóm đầu tư ở Hà Nội

“Các máy tính tham gia vào công việc “đào” tiền ảo phải chạy liên tục, không được dừng và Bitcoin sẽ được tạo ra dựa trên chính hiệu năng hoạt động của từng dàn máy được người dùng đầu tư với đơn vị tính là Work Unit (WU, hay còn gọi là giờ công) để được quy đổi ra Bitcoin”- nam thanh niên đầu tư dàn máy (xin giấu tên) chia sẻ.

Chính vì thế, với dân “đào” Bitcoin, điều quan trọng là phải đầu tư được bộ máy tính với công suất lớn, card màn hình cao cấp, đường truyền Internet tốc độ cao và nguồn điện ổn định (gồm điện lưới và máy phát điện dự phòng). Do vậy, chi phí để đầu tư một dàn “trâu cày” là không hề nhỏ.

Dàn máy “trâu cày” tiền ảo tận dụng sức mạnh của card đồ họa (VGA)
Một chiếc Card đồ họa được giới thiệu có giá xấp xỉ 20 triệu đồng

Hiện tại, mỗi “trâu cày” thường được rao bán trên các trang mạng với mức giá trung bình từ 30 triệu đến gần 100 triệu đồng. Dàn máy “trâu cày” tiền ảo tận dụng sức mạnh của card đồ họa (VGA). Dàn máy chạy suốt ngày đêm để giải mã chuỗi khối, tạo ra giá trị quy đổi thành tiền ảo Bitcoin, Ethereum…

Trong căn phòng rộng hơn 15 m2, sức nóng tỏa ra rất lớn do dàn máy chạy liên tục, cùng với đó là tiếng ồn phát ra. Người đầu tư phải chuẩn bị hệ thống quạt để làm mát dàn máy, thậm chí vào mùa hè phải lắp thêm điều hòa, tản nhiệt. Do vậy, lượng điện tiêu thụ hàng tháng là rất lớn. Đối với mỗi dàn gần 10 máy, lượng điện tiêu thụ mỗi tháng gần mức 20 triệu đồng.

Chia sẻ với phóng viên, nhóm đầu tư dàn máy này cho biết khởi chạy từ đầu tháng 10, đến nay đã thu hồi được gần 1 nửa số vốn (tương đương 400 triệu đồng). Dự kiến khoảng 6 tháng kể từ khi lắp đặt, người đầu tư sẽ thu hồi vốn và sinh lời ở những tháng tiếp theo.

Một số hình ảnh về dàn “trâu đào” tiền ảo Bitcoin, Ethereum:

Một dàn máy đào tiền ảo đầu tư gần 1 tỉ đồng ở Hà Nội
Sức nóng, tiếng ồn là đặc trưng của dàn máy này
Hệ thống card đồ họa đắt tiền, phù hợp với yêu cầu để đào tiền ảo
Card đồ họa được bố trí cạnh nhau, để trần nhằm giảm sức nóng
Máy được tháo trần để giảm sức nóng, tản nhiệt
Dàn máy sẽ chạy liên tục không dừng giải mã chuỗi khối, tạo ra giá trị quy đổi thành tiền ảo Bitcoin, Ethereum…
Cơn sốt tiền ảo khiến nhiều người lao vào đầu tư các dàn máy đào tiền tỉ
Theo tính toán, sau khoảng 6 tháng, người đầu tư sẽ thu hồi vốn
Trong phòng được bố trí quạt công suất lớn để làm mát dàn máy

 

Di Động Việt

ĐĂNG BÌNH LUẬN